น้ำพริกพริกแห้ง ด้วยวัตถุดิบที่หาง่ายในบ้านเราหรือในแต่ละภูมิภาค ทำให้น้ำพริกในไทยมีหลากลายแบบ และหลากหลายสูตร ยึดหยุ่นกันไปไม่ตายตัวจะมีก็ สูตรดั้งเดิมเท่านั้นที่ต้องตามตำราเป๊ะไม่งั้นจะเสียรสชาติ แต่วันนี้อยากมาแนะนำการทำ น้ำพริกพริกแห้ง เตรียม ผัก เครื่องเคียงต่าง ๆ ตามสูตรแนะนำ หรือจะพลิกแพลงตามความชอบของคุณเองลงมือ...
ส่วนประกอบทำน้ำพริกพริกแห้ง
- พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด
- น้ำมะนาว 1 ผล
- กะปิดีห่อใบตองเผาไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาดี น้ำตาลปี๊บ ตามสมควร
- กะรเทียมแกะเปลือกออกแล้ว 1 หัว
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกพริกแห้ง
เมื่อเตรียมส่วนผสมพร้อมก็เริ่มทำน้ำพริกพริกแห้ง ด้วยการโขลกกะปิดีเผา กระเทียม พริกขี้หนูแห้งให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากันชิมรสตามต้องการรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือรับประทานกับผักสดหรือผักลวกก็ได้
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น