น้ำพริกแมงดา คนในสมัยก่อนนิยมรับประทานสัตว์น้ำมากกว่าสัตว์บก จึงอาจคิดค้นน้ำพริกขึ้น เพื่อเพิ่มรสชาติและดับกลิ่นคาวต่าง ๆ น้ำพริก ถูกใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารต่าง ๆ หรือใช้ในการรับประทาน เป็นกับข้าว ก็ได้ และยังได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน วันนี้จะมาแนะนำน้ำพริกสูตรเด็ด น้ำพริกแมงดา เตรียม ผัก เครื่องเคียงต่าง ๆ ตามสูตรแนะนำ หรือจะพลิกแพลงตามความชอบของคุณเองลงมือ...
ส่วนประกอบทำน้ำพริกแมงดา
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 10 กลีบ
- น้ำสุก 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนู 15 เม็ด
- แมงดานา 2 ตัว
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือพวง 2 ช้อนโต๊ะ
- มะอึก 1 ลูก
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกแมงดา
มาถึงขั้นตอนการทำน้ำพริกแมงดา เริ่มด้วยการขูดขนมะอึก ล้างให้สะอาด ซอยให้ละเอียด ลวกแมงดานาพอสุก โขลกกระเทียม กะปิ เข้าด้วยกัน ให้ละเอียด ฉีกแมงดา 1 ตัว ใส่ลงโขลกให้แหลก ใส่มะอึก พริกขี้หนู10 เม็ด บุบพอแตก ใส่กุ้งแห้ง มะเขือพวง บุบพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปีบ น้ำสุก ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย ฉีกแมงดาที่เหลือกับพริกขี้หนู ที่เหลือโรยหน้ารับประทานกับผักสด หรือผักต้ม แนมด้วยปลาทู
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น