น้ำพริกมะเขือพวงสูตร 2 น้ำพริกถือเป็นอาหารที่คนไทยเราชอบทานมากที่สุดในลำดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ น้ำพริก ถูกใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารต่าง ๆ หรือใช้ในการรับประทาน เป็นกับข้าว ก็ได้ และมันก็เป็นแบบนี้มาตั้งแต่รุ่นปู่รุ่นย่าตายายของเราเลยทีเดียว พูดถึงแล้วหิวมาลองทำน้ำพริกสูตรนี้ดูการทำ น้ำพริกมะเขือพวงสูตร 2 ไม่ยากเกินเพียงแค่ทำตามขั้นตอน เตรียมวัตถุดิบให้ครบ ไปตลาดซื้อวัตถุดิบแล้วเริ่มลงมือทำกันเลย
ส่วนประกอบทำน้ำพริกมะเขือพวงสูตร 2
- ปลากรอบจะใช้ปลากดเนื้อจะเยอะกว่า 2 ไม้หรือ 300 กรัม
- น้ำมะนาว 5-6 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน 25-30 เม็ด หรือ 15 กรัม
- กระเทียมแกะเปลือก 20-25 กลีบ หรือ 20 กรัม
- มะเขือพวงเด็ดล้างน้ำสะอาดเผาไฟพอสุก 300 กรัม
- กะปิห่อใบตองเผาไฟพอหอม 4 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าเผาไฟพอสุก 18-20 เม็ด หรือ 150 กรัม
- น้ำตาล 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3-5 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกมะเขือพวงสูตร 2
ขั้นตอนการทำน้ำพริกมะเขือพวงสูตร 2 เริ่มด้วยแกะเนื้อปลากรอบค่อยๆ โขลกพอแตก ตามด้วยกระเทียมโขลกพอช้ำ และตามด้วยพริกขี้หนูสวน จากนั้นค่อยๆ โขลกพอละเอียดทั้งปลากรอบ กระเทียม พริกขี้หนู จากนั้นนำมะเขือพวงที่เผาพอสุกแล้วใส่ลงไป ค่อยๆ บุบพอแตก แล้วตามด้วยพริกชี้ฟ้าเผา แล้วค่อยๆ โขลกให้ทั้งหมดเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ให้เปรี้ยวกับเค็มเท่า ๆ กัน หวานตามติด ๆ รสจะกลมกล่อมหรือจะปรุงรสตามใจชอบ รับประทานพร้อมกับผักสดทั่วไป
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น