น้ำพริกมะขามสดปูเค็ม ด้วยวัตถุดิบที่หาง่ายในบ้านเราหรือในแต่ละภูมิภาค ทำให้น้ำพริกในไทยมีหลากลายแบบ และหลากหลายสูตร ยึดหยุ่นกันไปไม่ตายตัวจะมีก็ สูตรดั้งเดิมเท่านั้นที่ต้องตามตำราเป๊ะไม่งั้นจะเสียรสชาติ แต่วันนี้อยากมาแนะนำการทำ น้ำพริกมะขามสดปูเค็ม เตรียม ผัก เครื่องเคียงต่าง ๆ ตามสูตรแนะนำ หรือจะพลิกแพลงตามความชอบของคุณเองลงมือ...
ส่วนประกอบทำน้ำพริกมะขามสดปูเค็ม
- กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
- ปูเค็ม 2 ตัว
- กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ 2 ช้อนชา
- มะขามสดอ่อน ๆ 10 ฝัก
- หอมแดง 1 หัว
- กระเทียมปอกเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกมะขามสดปูเค็ม
วิธีทำน้ำพริกมะขามสดปูเค็ม เริ่มด้วยการขูดผิวมะขามสดออกให้หมด ถ้ามีเม็ดแกะเม็ดออกผ่าซีก ล้างน้ำใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ ล้างปูเค็มให้สะอาดใส่ชามก้นลึก เทน้ำเดือดลงจนท่วม ตักปูเค็มขึ้นให้สะเด็ดน้ำ แกะกระดองปูออกจากตัว และตัดปูเป็นชิ้น ๆ โขลกกะปิ ใส่กระเทียม หัวหอม ให้ละเอียด ใส่มะขามสดโขลกให้ละเอียดอีกครั้ง จึงใส่พริกขี้หนุบุบ (ถ้าชอบเผ็ดโขลกละเอียด) เติมกุ้งแห้งป่น น้ำตาลปีบ และปูเค็มคลุกให้เข้ากัน ให้ได้ 3 รส เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ถ้าเค็มไม่พอ เติมน้ำปลาอีกนิดหน่อยตักใส่ถ้วยรับประทานกับผักสดต่าง ๆ เช่น แตงกวา มะเขือ ขมิ้น และของเค็ม เช่น เนื้อเค็มหรือปลาสลิดฟู แกล้มตามชอบ
ดีมากค่ะ
ตอบลบ