สูตรทำน้ำพริกปลาหมึกแห้งน้ำพริกปลาหมึกแห้ง พูดถึงน้ำพริกคงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะมันอยู่คู่กับคนไทยมาช้านานตามวิถีชีวิตแบบไทย ๆ อาหารไทยประเภทเครื่องจิ้มชนิดหนึ่ง ส่วนใหญ่ใช้รับประทานคู่กับผัก ที่มีส่วนประกอบสำคัญคือ พริก ที่ต้องตำละเอียด มีอยู่หลายอย่างเรียกตามส่วนประกอบที่ใส่ลงไป วันนี้จะมาแนะนำน้ำพริกสูตรเด็ด น้ำพริกปลาหมึกแห้ง ขั้นตอนทำไม่ยากเพียงแต่คุณแค่เตรียมวัตถุดิบให้ครบ เดินเข้าตลาดซื้อวัตถุดิบแล้วเริ่มลงมือทำกันเลย

ส่วนประกอบทำน้ำพริกปลาหมึกแห้ง

  • พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
  • กระเทียมแกะเปลือกแล้ว 10 กลีบ
  • กุ้งชีแฮเผา 5 ตัว
  • น้ำปลาดี น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว ตามสมควร
  • กะปิดีห่อใบตองเผาไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ปลาหมึกแห้งย่างให้สุก 1 ตัว

ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกปลาหมึกแห้ง

เรามาเริ่มทำน้ำพริกปลาหมึกแห้ง กันเลย ด้วยการนำปลาหมึกมาฉีกเป็นเส้นฝอย นำกุ้งแกะเปลือก โขลกกับกระเทียม กะปิดีเผา พริกขี้หนูเด็ดก้านให้ละเอียดดีปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว คลุกเคล้าให้ทั่ว ชิมรสตามต้องการ ใส่ปลาหมึกเคล้ากับน้ำพริก ปรุงรสเพิ่มตามต้องการ เสร็จตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรน้ำพริกยอดนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม