น้ำพริกปลาหมึกแห้ง พูดถึงน้ำพริกคงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะมันอยู่คู่กับคนไทยมาช้านานตามวิถีชีวิตแบบไทย ๆ อาหารไทยประเภทเครื่องจิ้มชนิดหนึ่ง ส่วนใหญ่ใช้รับประทานคู่กับผัก ที่มีส่วนประกอบสำคัญคือ พริก ที่ต้องตำละเอียด มีอยู่หลายอย่างเรียกตามส่วนประกอบที่ใส่ลงไป วันนี้จะมาแนะนำน้ำพริกสูตรเด็ด น้ำพริกปลาหมึกแห้ง ขั้นตอนทำไม่ยากเพียงแต่คุณแค่เตรียมวัตถุดิบให้ครบ เดินเข้าตลาดซื้อวัตถุดิบแล้วเริ่มลงมือทำกันเลย
ส่วนประกอบทำน้ำพริกปลาหมึกแห้ง
- พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
- กระเทียมแกะเปลือกแล้ว 10 กลีบ
- กุ้งชีแฮเผา 5 ตัว
- น้ำปลาดี น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว ตามสมควร
- กะปิดีห่อใบตองเผาไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
- ปลาหมึกแห้งย่างให้สุก 1 ตัว
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น