น้ำพริกปลาย่าง ตำราสูตรการทำน้ำพริกไทยมีมากมาย แต่ละสูตรจะมีทั้งสูตรดั้งเดิมและสูตรที่ถูกปรับปรุงตามยุคสมัยหรือแม้แต่ตามรุ่นของบุคคล น้ำพริก ถูกใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารต่าง ๆ หรือใช้ในการรับประทาน เป็นกับข้าว ก็ได้ และยังได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน วันนี้อยากจะแนะนำการทำ น้ำพริกปลาย่าง อร่อยหรือไม่ลองทำดู ตอนนี้หาเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมแล้วมาเริ่มลงมือทำกันเลย ขอให้สนุกกับการทำน้ำพริก
ส่วนประกอบทำน้ำพริกปลาย่าง
- พริกชี้ฟ้าแห้งล้างสะอาดผึ่งลมให้แห้ง 100 กรัม
- หอมแดง 150 กรัม
- เกลือป่น 3-4 ช้อนโต๊ะ
- หรือปลาผงรมควันสำเร็จ 500 กรัม
- กระเทียมเป็นหัว 80 กรัม
- มะขามเปียกแกะเม็ดออกสับละเอียด 100 กรัม
- ปลาย่างจะใช้ปลากดหรือปลาช่อนก็ได้เพราะเนื้อมากดี
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกปลาย่าง
วิธีทำน้ำพริกปลาย่าง เริ่มด้วยการนำปลาย่างแกะเอาแต่เนื้อ นำไปทอดออกกลิ่นหอมแล้วพักไว้ จากนั้นคั่วพริกแห้งพอออกกลิ่นหอม เสร็จแล้วเผาหอม กระเทียมสุก แกะเปลือกออก จากนั้นโขลกพริก หอม กระเทียมเข้าด้วยกัน ใส่มะขามเปียกสับ ใส่เกลือโขลกให้เข้ากัน เสร็จแล้วใส่ปลาย่างโขลกอีกครั้งจนเนื้อน้ำพริกเข้ากับเนื้อปลาย่างรับประทานกับผักสด ผักต้ม ไข่เจียวหรือนำไปคลุกกับไข่ต้ม
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น