สูตรทำน้ำพริกปลาย่างน้ำพริกปลาย่าง ตำราสูตรการทำน้ำพริกไทยมีมากมาย แต่ละสูตรจะมีทั้งสูตรดั้งเดิมและสูตรที่ถูกปรับปรุงตามยุคสมัยหรือแม้แต่ตามรุ่นของบุคคล น้ำพริก ถูกใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารต่าง ๆ หรือใช้ในการรับประทาน เป็นกับข้าว ก็ได้ และยังได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน วันนี้อยากจะแนะนำการทำ น้ำพริกปลาย่าง อร่อยหรือไม่ลองทำดู ตอนนี้หาเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมแล้วมาเริ่มลงมือทำกันเลย ขอให้สนุกกับการทำน้ำพริก

ส่วนประกอบทำน้ำพริกปลาย่าง

  • พริกชี้ฟ้าแห้งล้างสะอาดผึ่งลมให้แห้ง 100 กรัม
  • หอมแดง 150 กรัม
  • เกลือป่น 3-4 ช้อนโต๊ะ
  • หรือปลาผงรมควันสำเร็จ 500 กรัม
  • กระเทียมเป็นหัว 80 กรัม
  • มะขามเปียกแกะเม็ดออกสับละเอียด 100 กรัม
  • ปลาย่างจะใช้ปลากดหรือปลาช่อนก็ได้เพราะเนื้อมากดี

ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกปลาย่าง

วิธีทำน้ำพริกปลาย่าง เริ่มด้วยการนำปลาย่างแกะเอาแต่เนื้อ นำไปทอดออกกลิ่นหอมแล้วพักไว้ จากนั้นคั่วพริกแห้งพอออกกลิ่นหอม เสร็จแล้วเผาหอม กระเทียมสุก แกะเปลือกออก จากนั้นโขลกพริก หอม กระเทียมเข้าด้วยกัน ใส่มะขามเปียกสับ ใส่เกลือโขลกให้เข้ากัน เสร็จแล้วใส่ปลาย่างโขลกอีกครั้งจนเนื้อน้ำพริกเข้ากับเนื้อปลาย่าง
รับประทานกับผักสด ผักต้ม ไข่เจียวหรือนำไปคลุกกับไข่ต้ม

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรน้ำพริกยอดนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม