น้ำพริกคนดอย พูดถึงน้ำพริกคงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะมันอยู่คู่กับคนไทยมาช้านานตามวิถีชีวิตแบบไทย ๆ อาหารไทยประเภทเครื่องจิ้มชนิดหนึ่ง ส่วนใหญ่ใช้รับประทานคู่กับผัก ที่มีส่วนประกอบสำคัญคือ พริก ที่ต้องตำละเอียด มีอยู่หลายอย่างเรียกตามส่วนประกอบที่ใส่ลงไป วันนี้จะมาแนะนำน้ำพริกสูตรเด็ด น้ำพริกคนดอย ขั้นตอนทำไม่ยากเพียงแต่คุณแค่เตรียมวัตถุดิบให้ครบ เดินเข้าตลาดซื้อวัตถุดิบแล้วเริ่มลงมือทำกันเลย
ส่วนประกอบทำน้ำพริกคนดอย
- แย้ย่างฉีกหยาบๆ 1 ตัว
- กะปิดีห่อใบตองเผาไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
- มะขามเปียก 3 ฝัก
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ปิ้งไฟให้กรอบ 10 เม็ด
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- กระเทียม 3 หัว
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกคนดอย
เอาหล่ะลงมือทำน้ำพริกคนดอย กันเลย ด้วยการนำพริก กระเทียม กะปิดี เนื้อแย้ย่างลงโขลกเข้าด้วยกัน ใส่เกลือป่น แล้วตามด้วยมะขามเปียกใส่ทั้งฝักโขลกต่อให้ละเอียดเข้ากันดีปรุงรสตามชอบรับประทานกับผักสด เช่น ผักบุ้งนา หรือรับประทานกับยอดอะไรอ่อนที่ทานได้ เช่น ยอดมะม่วง ยอดมะกอก ยอดกระถิน ฯลฯ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น