สูตรทำน้ำพริกกากหมูน้ำพริกกากหมู เป็นอีกหนึ่งในเมนูน้ำพริกในหลาย ๆ เมนูที่ได้รับความนิยม เพราะอร่อยและมีขั้นตอนการทำที่ไม่ยาก สำหรับน้ำพริก เกิดขึ้นเพราะอาหารไทยจำพวกแกง จำเป็นที่จะต้องมีส่วนประกอบ หรือกรรมวิธีการทำที่ค่อนข้างซับซ้อน ผู้ปรุงจึงคิดทำน้ำพริกขึ้น เพื่อรวบรวมส่วนผสมต่าง ๆ นั้นเข้าด้วยกัน อยากเสนอการทำ น้ำพริกกากหมู ไม่ยากเกินเพียงแค่ทำตามขั้นตอน เตรียมวัตถุดิบให้ครบ ไปตลาดซื้อวัตถุดิบแล้วเริ่มลงมือทำกันเลย

ส่วนประกอบทำน้ำพริกกากหมู

  • กระเทียม 2 หัว
  • น้ำตาล 1 ช้อนชา
  • หมูหยอง 1 / 2 ถ้วย
  • มะนาว 1 ลูก
  • น้ำปลา 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
  • มะอึกหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดง 6 หัว
  • ระกำ 2 ลูก
  • พริกชี้ฟ้า เขียว แดง เหลือง 6 - 8 เม็ด
  • กากหมู 1 ถ้วย

ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกกากหมู

เรามาเริ่มทำน้ำพริกกากหมู กันเลย ด้วยการเผาพริก หอม กระเทียม โขลกให้ละเอียด ใส่กากหมูลงโขลกแล้วใส่หมูหยองโขลกทุกอย่างให้เข้ากัน ฝานระกำใส่ ใส่มะอึก บีบมะนาว ใส่น้ำปลา น้ำตาล (อาจไม่ใช้ก็ได้ ถ้าไม่ชอบหวานมาก เพราะหมูหยองก็จะมีรสหวานอยู่แล้ว ) เคล้าให้เข้ากัน ชิมรสดูพอดีแล้วตักขึ้น
รับประทานกับ ผักสด ผักต้ม และปลาสลิดทอด

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรน้ำพริกยอดนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม