น้ำพริกกากหมู เป็นอีกหนึ่งในเมนูน้ำพริกในหลาย ๆ เมนูที่ได้รับความนิยม เพราะอร่อยและมีขั้นตอนการทำที่ไม่ยาก สำหรับน้ำพริก เกิดขึ้นเพราะอาหารไทยจำพวกแกง จำเป็นที่จะต้องมีส่วนประกอบ หรือกรรมวิธีการทำที่ค่อนข้างซับซ้อน ผู้ปรุงจึงคิดทำน้ำพริกขึ้น เพื่อรวบรวมส่วนผสมต่าง ๆ นั้นเข้าด้วยกัน อยากเสนอการทำ น้ำพริกกากหมู ไม่ยากเกินเพียงแค่ทำตามขั้นตอน เตรียมวัตถุดิบให้ครบ ไปตลาดซื้อวัตถุดิบแล้วเริ่มลงมือทำกันเลย
ส่วนประกอบทำน้ำพริกกากหมู
- กระเทียม 2 หัว
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- หมูหยอง 1 / 2 ถ้วย
- มะนาว 1 ลูก
- น้ำปลา 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
- มะอึกหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 6 หัว
- ระกำ 2 ลูก
- พริกชี้ฟ้า เขียว แดง เหลือง 6 - 8 เม็ด
- กากหมู 1 ถ้วย
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกกากหมู
เรามาเริ่มทำน้ำพริกกากหมู กันเลย ด้วยการเผาพริก หอม กระเทียม โขลกให้ละเอียด ใส่กากหมูลงโขลกแล้วใส่หมูหยองโขลกทุกอย่างให้เข้ากัน ฝานระกำใส่ ใส่มะอึก บีบมะนาว ใส่น้ำปลา น้ำตาล (อาจไม่ใช้ก็ได้ ถ้าไม่ชอบหวานมาก เพราะหมูหยองก็จะมีรสหวานอยู่แล้ว ) เคล้าให้เข้ากัน ชิมรสดูพอดีแล้วตักขึ้นรับประทานกับ ผักสด ผักต้ม และปลาสลิดทอด
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น