สูตรทำน้ำพริกแดงสูตร2น้ำพริกแดงสูตร 2 น้ำพริกถือเป็นอาหารที่คนไทยเราชอบทานมากที่สุดในลำดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ น้ำพริก ถูกใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารต่าง ๆ หรือใช้ในการรับประทาน เป็นกับข้าว ก็ได้ และมันก็เป็นแบบนี้มาตั้งแต่รุ่นปู่รุ่นย่าตายายของเราเลยทีเดียว พูดถึงแล้วหิวมาลองทำน้ำพริกสูตรนี้ดูการทำ น้ำพริกแดงสูตร 2 ไม่ยากเกินเพียงแค่ทำตามขั้นตอน เตรียมวัตถุดิบให้ครบ ไปตลาดซื้อวัตถุดิบแล้วเริ่มลงมือทำกันเลย

ส่วนประกอบทำน้ำพริกแดงสูตร 2

  • มะขามเปียกแกะเมล็ดสับละเอียด 100 กรัม
  • น้ำตาลปีบ 3-5 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสด 100 กรัม
  • คั่วไฟอ่อนๆ พอเหลือง 70-80 กรัม
  • น้ำมันพืช 5-6 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่ ล้างน้ำผึ่งลมแห้ง
  • กะปิใส่ใบตองเผาพอหอม 50-60 กรัม
  • หอมแดง 180 กรัม
  • ปลากรอบป่นหรือกุ้งแห้งป่น 300 กรัม

ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกแดงสูตร 2

ต่อไปเป็นขั้นตอนการทำน้ำพริกแดงสูตร 2 เริ่มด้วยนำพริกแห้งที่คั่วไฟพอเหลือง หั่นซอยหยาบเอาเมล็ดออก จากนั้นเผาหอม กระเทียมแกะเปลือกออก แล้วคั่วต่อจนสุกออกกลิ่นหอม เสร็จแล้วนำพริกแห้งโขลกรวมกับหอม กระเทียม เกลือ กะปิจนละเอียด จึงใส่ปลาป่นหรือกุ้งแห้งป่น และมะขามเปียกสับซอยโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลาให้กลมกล่อมเข้ากับรสของมะขามเปียก เมื่อได้น้ำพริกแล้ว ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำน้ำพริกผักอีกครั้งด้วยไฟอ่อน ผัดให้เข้ากันจนแตกกลิ่นหอม แล้วยกลง
น้ำพริกแดงรับประทานกับผักสด เช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว แตงกวา ยอดกระถิน หรือจะเป็นผักต้มก็ไม่เลว

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรน้ำพริกยอดนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม