สูตรทำน้ำพริกเผาสูตร3น้ำพริกเผาสูตร 3 ด้วยวัตถุดิบที่หาง่ายในบ้านเราหรือในแต่ละภูมิภาค ทำให้น้ำพริกในไทยมีหลากลายแบบ และหลากหลายสูตร ยึดหยุ่นกันไปไม่ตายตัวจะมีก็ สูตรดั้งเดิมเท่านั้นที่ต้องตามตำราเป๊ะไม่งั้นจะเสียรสชาติ แต่วันนี้อยากมาแนะนำการทำ น้ำพริกเผาสูตร 3 เตรียม ผัก เครื่องเคียงต่าง ๆ ตามสูตรแนะนำ หรือจะพลิกแพลงตามความชอบของคุณเองลงมือ...

ส่วนประกอบทำน้ำพริกเผาสูตร 3

  • น้ำปลา 3-5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 7-8 กรัม
  • กุ้งแห้งอย่างดีซาวน้ำผึ่งลมพอแห้ง 500 กรัม
  • หอมแดงซอย 100-120 กรัม
  • กะปิใส่ใบตอง เผาพอหอม 60-80 กรัม
  • กระเทียมแกะเปลือกซอย 70-80 กรัม
  • พริกแห้งใหญ่ แช่น้ำ แกะเมล็ดออก 80-100 กรัม
  • น้ำตาลปีบ 2-4 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกเผาสูตร 3

เอาหล่ะลงมือทำน้ำพริกเผาสูตร 3 กันเลย ด้วยการนำกุ้งแห้งไปคั่วพอหอม จากนั้นคั่วหอมแดง กระเทียมจนสุกหอม ระวังอย่าให้ไหม้จะทำให้ขม หั่นซอยพริกแห้งหยาบๆ นำไปทอด หรือคั่วในน้ำมันพอเหลือง ระวังอย่าให้ไหม้เด็ดขาดเพราะจะทำให้ขม นำกุ้งแห้งโขลกกับหอม กระเทียมคั่ว พอเริ่มละเอียดใส่กะปิเผา พริกทอด แล้วโขลกต่อจนเข้ากันทั้งหมด ปรุงรสด้วยน้ำมะขาม น้ำปลา น้ำตาล ปรุงให้ครบ 3 รส ให้หวานตามคลอๆ จากนั้นนำน้ำพริกที่กรุงแล้วไปคลุกเข้ากับน้ำปรุงรส ช่วงนี้ ใครชอบไม่ผัดก็หยุดอยู่ตรงนี้ หากใครชอบผัดก็นำไปผัดน้ำมันพอประมาณ จนน้ำพริกสุกเป็นเนื้อเดียวกัน ระวังอย่าให้มันมาก น้ำพริกเผานี้รับประทานกับผักสด ทาขนมปัง ใส่ผัดพริกหรือต้มยำก็ได้ น้ำพริกพื้นบ้านภาคกลางเข้าใจว่ามีมานานแล้ว
สามารถรับประทานกับผักสดต่างๆ โดยเป็นเครื่องจิ้ม ขณะเดียวกันน้ำพริกเผาสามารถนำไปปรุงอาหารบางประเภทได้ เช่น ต้มยำ ผัดกับอาหารทะเลบางประเภท เช่น ปู กุ้ง ผัดผงกะหรี่ ผัดหอมลาย เป็นต้น น้ำพริกเผาชนิดที่ว่ารับประทานได้ทั้งแบบทอดและไม่ทอด

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรน้ำพริกยอดนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม