สูตรทำน้ำพริกอีสานน้ำพริกอีสาน คนในสมัยก่อนนิยมรับประทานสัตว์น้ำมากกว่าสัตว์บก จึงอาจคิดค้นน้ำพริกขึ้น เพื่อเพิ่มรสชาติและดับกลิ่นคาวต่าง ๆ น้ำพริก ถูกใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารต่าง ๆ หรือใช้ในการรับประทาน เป็นกับข้าว ก็ได้ และยังได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน วันนี้จะมาแนะนำน้ำพริกสูตรเด็ด น้ำพริกอีสาน เตรียม ผัก เครื่องเคียงต่าง ๆ ตามสูตรแนะนำ หรือจะพลิกแพลงตามความชอบของคุณเองลงมือ...

ส่วนประกอบทำน้ำพริกอีสาน

  • ปลา หอมแดง กระเทียม พริกสด ปลาร้า มะนาว น้ำปลา ผัก : ถั่วพู ผักกระจ้อน (ดอกเหลือง) ผักแพว ยอดกระโดน มะเขือ แตงกวา ผักสันตะวา

ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกอีสาน

วิธีทำน้ำพริกอีสาน เริ่มด้วยการแกะหอม กระเทียม คั่วพร้อมพริกสดให้สุกแล้วโขลกให้ละเอียด ควรใส่หอมกระเทียมมากหน่อยเพื่อดับกลิ่นปลา ปลาต้มแกะเอาแต่เนื้อ ปลาร้าต้ม โขลกปลาให้ละเอียดใส่เครื่องที่โขลกไว้ใส่ปลาร้าต้มนิดหน่อย คลุกให้ทั่วบีบมะนาว น้ำปลา ล้างผักให้สะอาดจัดใส่จานทานกับน้ำพริก
หมายเหตุ อาหารของอีสาน ถั่วพู มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Psophocarpus tetragonolobus DC. มีสรรพคุณเป็นยาบำรุงกำลัง แก้ฝี และแผลอักเสบ กระโดน เป็นชื่อเรียกกันในภาคกลางแลภาคใต้ ซึ่งมีชื่อเรียกอื่นๆ อีกเช่น ปุย ปุยกระโดน ภาคเหนือ เรียก ปุยขาว หรือผ้าฮาด จันทบุรี เรียก หูกวาง ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Careya sphaerica Roxb. สรรพคุณแก้ท้องเสีย คลื่นไส้ สันตะวา เป็นชื่อเรียกกันในภาคกลาง โคราชเรียก ผักโตวา กรุงเทพเรียก สนตะวาใบพสบ ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Ottelia alismoides Pers. ใบตำพอกแก้ฝีฝักบัว แผลไฟไหม้ มีฤทธิ์สมานแผลและห้ามเลือด ผักแพว หรือผักแพวขาว ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Trichodesma indica Br. สรรพคุณแก้ท้องอืด เฟ้อ ดอกเป็นยาขับเหงื่อ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรน้ำพริกยอดนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม