น้ำพริกหมูหยอง เป็นอีกหนึ่งในเมนูน้ำพริกในหลาย ๆ เมนูที่ได้รับความนิยม เพราะอร่อยและมีขั้นตอนการทำที่ไม่ยาก สำหรับน้ำพริก เกิดขึ้นเพราะอาหารไทยจำพวกแกง จำเป็นที่จะต้องมีส่วนประกอบ หรือกรรมวิธีการทำที่ค่อนข้างซับซ้อน ผู้ปรุงจึงคิดทำน้ำพริกขึ้น เพื่อรวบรวมส่วนผสมต่าง ๆ นั้นเข้าด้วยกัน อยากเสนอการทำ น้ำพริกหมูหยอง ไม่ยากเกินเพียงแค่ทำตามขั้นตอน เตรียมวัตถุดิบให้ครบ ไปตลาดซื้อวัตถุดิบแล้วเริ่มลงมือทำกันเลย
ส่วนประกอบทำน้ำพริกหมูหยอง
- พริกแห้ง 15 เม็ด
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมเจียว 1 / 4 ถ้วย
- กระเทียมเจียว 1 / 4 ถ้วย
- หมูหยอง 1 ถ้วย
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกหมูหยอง
เริ่มต้นการทำน้ำพริกหมูหยอง ด้วยการทอดพริกแห้งให้เหลืองกรอบ (อย่าให้ไหม้) โขลก พริกแห้งทอด หอมเจียว กระเทียมเจียว เข้าด้วยกัน ใส่เกลือ โขลกให้ละเอียด ใส่หมูหยองโขลกจนเข้ากันทั่วรับประทานกับผักสด หรือใช้เก็บใส่ขวดไว้รับประทานได้หลายวัน ใช้คลุกข้าวก็อร่อยดี
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น