น้ำพริกปลาป่นสูตร 2 น้ำพริก มีมากมายหลายชนิด แตกต่างกันไปตามวิธีการทำ และเครื่องปรุงที่ต่างกันของแต่ละภูมิภาคแต่ละท้องถิ่น แต่บางสูตรก็มีความคล้ายคลึงกัน น้ำพริก ถูกใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารต่าง ๆ หรือใช้ในการรับประทาน เป็นกับข้าว ก็ได้ และยังได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน วันนี้จะมาแนะนำสูตรการทำ น้ำพริกปลาป่นสูตร 2 อร่อยหรือไม่ลองทำดู ตอนนี้หาเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมแล้วมาเริ่มลงมือทำกันเลย ขอให้สนุกกับการทำน้ำพริก
ส่วนประกอบทำน้ำพริกปลาป่นสูตร 2
- เกลือ 1 ช้อนชา
- พริกแห้งเผา 8 เม็ด
- หอมแดงเผา 8 หัว
- ปลาสลาดแห้งขนาดกลาง 1 ตัว
- พริกขี้หนูแห้งเผา 10 เม็ด
- น้ำมะนาว 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- กระเทียมกลีบใหญ่เผา 5 - 6 หัว
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกปลาป่นสูตร 2
เอาหล่ะลงมือทำน้ำพริกปลาป่นสูตร 2 กันเลย ด้วยการนำปลาสลาดไปย่างไฟอ่อนจนกรอบ แกะเอาแต่เนื้อโขลกให้ละเอียด โขลกพริกแห้งเผาให้ละเอียด แล้งจึงใส่หอม กระเทียมโขลกต่อจนละเอียด ใส่ปลาคลุกเคล้ากันให้ทั่ว แล้วจึงปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล เกลือรับประทานกับผักสดเช่น ถั่วฝักยาว มะเขือ ฯลฯ หมายเหตุ น้ำพริกปลาป่นเก็บไว้ได้นาน ถ้าจะทำเผื่อเก็บไว้รับประทานได้นานๆ ให้คั่วส่วนที่เหลือให้แห้งลงอีก ไม่ต้องใส่มะนาว เก็บใส่ภาชนะที่สะอาดไว้ในตู้เย็น รับประทานได้นาน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น