สูตรทำน้ำพริกผัดพริกขิงน้ำพริกผัดพริกขิง คนในสมัยก่อนนิยมรับประทานสัตว์น้ำมากกว่าสัตว์บก จึงอาจคิดค้นน้ำพริกขึ้น เพื่อเพิ่มรสชาติและดับกลิ่นคาวต่าง ๆ น้ำพริก ถูกใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารต่าง ๆ หรือใช้ในการรับประทาน เป็นกับข้าว ก็ได้ และยังได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน วันนี้จะมาแนะนำน้ำพริกสูตรเด็ด น้ำพริกผัดพริกขิง เตรียม ผัก เครื่องเคียงต่าง ๆ ตามสูตรแนะนำ หรือจะพลิกแพลงตามความชอบของคุณเองลงมือ...

ส่วนประกอบทำน้ำพริกผัดพริกขิง

  • หอมแดง 10 หัว
  • กุ้งแห้งโขลกหยาบๆ 100 กรัม
  • มันหมูแข็งหั่นเล็กๆ ยาว ๆหรือหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเจียว 1 ถ้วย
  • เกลือ 1 / 2 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 1 / 4 ถ้วย
  • กระเทียม 5 หัว
  • น้ำปลา 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปีบ 1 / 2- 1 ช้อนชา
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่ แช่น้ำ 10 - 15 เม็ด

ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกผัดพริกขิง

เริ่มต้นการทำน้ำพริกผัดพริกขิง ด้วยการแกะเมล็ดพริกออกให้หมด ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ โขลกพริกให้ค่อนข้างแหลก ใส่หัวหอม กระเทียม เกลือ โขลกจนแหลก ใส่กุ้งแห้งโขลกต่อ ใส่กากหมู 1 ช้อนโต๊ะ โขลกจนพริกเป็นเนื้อนวล คลุกกุ้งแห้งทั้งหมดให้เป็นเนื้อเดียวกัน ตั้งกระทะ ใช้ไฟอ่อน เทน้ำพริกทั้งหมดลงผัดจนแห้ง สีน้ำพริกจะออกคล้ำๆ ใส่กากหมูที่เหลือทั้งหมดลงคลุกเคล้า ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ถ้าชอบเผ็ดให้เพิ่มพริก ขี้หนูแห้งลงไปตามชอบ
รับประทานกับผักสด แนมด้วย ไข่เค็ม หรือปลาช่อนแดดเดียวทอด หมายเหตุ น้ำพริกผัดพริกขิง เก็บใส่ขวดไว้รับประทานได้นาน ถ้าจะเก็บให้ผัดให้แห้งสักเล็กน้อย ใช้เป็นน้ำพริกคลุกข้าว รับประทานพร้อมเครื่องเคียงจะอร่อยมาก

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรน้ำพริกยอดนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม