สูตรทำน้ำพริกมะขามเปียกน้ำพริกมะขามเปียก ตำน้ำพริกกันเถอะ อร่อยวัตถุดิบหาง่าย หลาย ๆ คนชื่นชอบ คนในสมัยก่อนนิยมรับประทานสัตว์น้ำมากกว่าสัตว์บก จึงอาจคิดค้นน้ำพริกขึ้น เพื่อเพิ่มรสชาติและดับกลิ่นคาวต่าง ๆ กำลังหาสูตรสำเร็จความอร่อยอยู่ใช่ไหม ลองทำ น้ำพริกมะขามเปียก ขาดไม่ได้เลยสำหรับเครื่องเคียง ผักต่าง ๆ ไปตลาดหรือเข้าสวนครัวแล้วลองทำตามสูตรนี้ดูรับรองความอร่อย

ส่วนประกอบทำน้ำพริกมะขามเปียก

  • พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
  • หอมแดง 2 หัว
  • มะเขือขื่นแคะเม็ดออกหั่นละเอียด 1 ผล
  • กะปิดีห่อใบตองเผาไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมแกะเปลือกออกแล้ว 2 หัว
  • น้ำปลาดี 2 ช้อนชา
  • ส้มมะขามเปียกล้างแล้วหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกมะขามเปียก

มาถึงขั้นตอนการทำน้ำพริกมะขามเปียก เริ่มด้วยการนำพริกขี้หนูสวน กระเทียม หอมแดง ส้มมะขามเปียก กะปิเผามาโขลกให้เข้ากัน ใส่มะเขือที่เตรียมไว้คลุกเคล้าให้เข้ากันตักออกใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดี ชิมรสตามความพอใจ
รับประทานกับผักสด เช่น ถั่วพู ยอดกระถิน แตงกวา มะเขือเปราะ มะเขือยาว มะเขือเจ้าพระยา ยอดผักบุ้ง สายบัว หัวปลีลวก ยอดแคลวก ยอดมะระลวก ยอดมะระขี้นำต้ม หรือจะรัประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ได้

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรน้ำพริกยอดนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม