น้ำพริกแหนม เป็นอีกหนึ่งในเมนูน้ำพริกในหลาย ๆ เมนูที่ได้รับความนิยม เพราะอร่อยและมีขั้นตอนการทำที่ไม่ยาก สำหรับน้ำพริก เกิดขึ้นเพราะอาหารไทยจำพวกแกง จำเป็นที่จะต้องมีส่วนประกอบ หรือกรรมวิธีการทำที่ค่อนข้างซับซ้อน ผู้ปรุงจึงคิดทำน้ำพริกขึ้น เพื่อรวบรวมส่วนผสมต่าง ๆ นั้นเข้าด้วยกัน อยากเสนอการทำ น้ำพริกแหนม ไม่ยากเกินเพียงแค่ทำตามขั้นตอน เตรียมวัตถุดิบให้ครบ ไปตลาดซื้อวัตถุดิบแล้วเริ่มลงมือทำกันเลย
ส่วนประกอบทำน้ำพริกแหนม
- แหนม 1 ขีด
- กะปิดีห่อใบตองเผาไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะกรูด 1 ผล
- พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
- น้ำปลาดี ผักชี น้ำตาลปี๊บ
- กระเทียมแกะเปลือกแล้ว 1 หัว
- น้ำมะนาว 1 ผล
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกแหนม
เอาหล่ะลงมือทำน้ำพริกแหนม กันเลย ด้วยการนำแหนมมายีและสับหยาบๆ นำลงโขลกกับพริกขี้หนู กระเทียม กะปิดีให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลาดีน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำมะกรูด ชิมดูให้ได้รสตามต้องการรับประทานกับผักลวกหรือผักสด เช่น ขิงอ่อน ขมิ้นขาวต้นหอม หัวหอมสด ผักกาดหอม มะเขือเปราะ มะเขือเจ้าพระยา แตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ฯลฯ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น