น้ำพริกมะขามเปียกสูตร 2 สำหรับน้ำพริก เกิดขึ้นเพราะอาหารไทยจำพวกแกง จำเป็นที่จะต้องมีส่วนประกอบ หรือกรรมวิธีการทำที่ค่อนข้างซับซ้อน ผู้ปรุงจึงคิดทำน้ำพริกขึ้น เพื่อรวบรวมส่วนผสมต่าง ๆ นั้นเข้าด้วยกัน เป็นการลดขั้นตอนการปรุงลง และยังสามารถทำเก็บไว้ได้ในจำนวนมาก วันนี้อยากจะแนะนำการทำ น้ำพริกมะขามเปียกสูตร 2 ขั้นตอนทำไม่ยากเพียงแต่คุณแค่เตรียมวัตถุดิบให้ครบ เดินเข้าตลาดซื้อวัตถุดิบแล้วเริ่มลงมือทำกันเลย
ส่วนประกอบทำน้ำพริกมะขามเปียกสูตร 2
- พริกแห้ง 3 เม็ด
- น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
- ส้มมะขามเปียก 1 ถ้วย
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 10 กลีบ
- กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนชา
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกมะขามเปียกสูตร 2
วิธีทำน้ำพริกมะขามเปียกสูตร 2 เริ่มด้วยการพริกแห้ง แช่น้ำผ่าเอาเมล็ดออก โขลกพริกแห้งที่แช่น้ำนิ่มแล้วกับกระเทียม กุ้งแห้ง กะปิ ให้ละเอียดดีแล้ว ส้มมะขามเปียกสับให้ละเอียด ใส่ลงคลุกกับน้ำพริกที่ตำไว้ ใส่น้ำตาล น้ำปลา ชิมรส เปรี้ยว เค็ม หวานรับประทานกับผักสด หรือใช้น้ำพริกคลุกข้าวอร่อยดี
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น