สูตรทำน้ำพริกหางเครื่องน้ำพริกหางเครื่อง น้ำพริก มีมากมายหลายชนิด แตกต่างกันไปตามวิธีการทำ และเครื่องปรุงที่ต่างกันของแต่ละภูมิภาคแต่ละท้องถิ่น แต่บางสูตรก็มีความคล้ายคลึงกัน น้ำพริก ถูกใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารต่าง ๆ หรือใช้ในการรับประทาน เป็นกับข้าว ก็ได้ และยังได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน วันนี้จะมาแนะนำสูตรการทำ น้ำพริกหางเครื่อง อร่อยหรือไม่ลองทำดู ตอนนี้หาเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมแล้วมาเริ่มลงมือทำกันเลย ขอให้สนุกกับการทำน้ำพริก

ส่วนประกอบทำน้ำพริกหางเครื่อง

  • กะเทียมเจียว 2 หัว
  • หอมเจียว 3 หัว
  • พริกชี้ฟ้าสดคั่ว 5 เม็ด
  • เนื้อหมู 200 กรัม
  • พริกขี้หนูคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกหางเครื่อง

ต่อไปเป็นขั้นตอนการทำน้ำพริกหางเครื่อง เริ่มด้วยล้างเนื้อหมู แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่เนื้อหมูที่หั่นแล้ว เจียวไปเรื่อยๆ ลดไฟถ้าแรงเกินไป พอเนื้อหมูกรอบตักขึ้น โขลกกะปิ กุ้งแห้ง พริก หอม เข้าด้วยกัน ใส่เนื้อหมูเจียว
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ รับประทานกับผักสด ผักต้ม และปลากรอบ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรน้ำพริกยอดนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม