สูตรทำน้ำพริกไตปลาสูตร2น้ำพริกไตปลาสูตร 2 ตำราสูตรการทำน้ำพริกไทยมีมากมาย แต่ละสูตรจะมีทั้งสูตรดั้งเดิมและสูตรที่ถูกปรับปรุงตามยุคสมัยหรือแม้แต่ตามรุ่นของบุคคล น้ำพริก ถูกใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารต่าง ๆ หรือใช้ในการรับประทาน เป็นกับข้าว ก็ได้ และยังได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน วันนี้อยากจะแนะนำการทำ น้ำพริกไตปลาสูตร 2 อร่อยหรือไม่ลองทำดู ตอนนี้หาเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมแล้วมาเริ่มลงมือทำกันเลย ขอให้สนุกกับการทำน้ำพริก

ส่วนประกอบทำน้ำพริกไตปลาสูตร 2

  • หอมแดง 70-80 กรัม
  • ใบมะกรูดฉีกเป็นเสี้ยวเล็กๆ 7-8 ใบ
  • ปลาดุกย่างสุกจนเนื้อแห้งเอาแต่เนื้อ 500 กรัม
  • ตะไคร้หั่นซอย 40-50 กรัม
  • น้ำไตปลาอย่างดีต้มสุก 6-8 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมเป็นหัว 50-60 กรัม
  • ขมิ้นโขลก 1-2 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสวน 40-50 กรัม

ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกไตปลาสูตร 2

เมื่อเตรียมส่วนผสมพร้อมก็เริ่มทำน้ำพริกไตปลาสูตร 2 ด้วยการเผาหอม กระเทียมจนสุกแกะเปลือกออก จากนั้นนำไปโขลกกับพริกขี้หนู ตะไคร้จนละเอียด เสร็จแล้วใส่เนื้อปลาดุกย่าง ตามด้วยขมิ้นและใบมะกรูด โขลกต่อจนเข้ากัน จากนั้นเติมน้ำไตปลาที่ต้มสุก คอยดูอย่าให้ข้นเกินไป ถ้าเค็มตัดรสด้วยน้ำตาลนิดหน่อยหรือเติมน้ำต้มสุกก็ได้
น้ำพริกไตปลารับประทานกับผักสดเช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว หน่อไม้ดอง สะตอ ลูกเหลี่ยง เคียงด้วยปลาดุกย่าง กุ้งเผา ปลาเผา ไตปลาคือ พุงปลาหรือเครื่องในปลาทูที่หมักดองเกลือจนเกิดเป็นน้ำ เรียกกันว่าไตปลา น้ำนี้ไปทำแกงเรียกว่า แกงไตปลา นำไปหลนหรือตำน้ำพริกได้เช่นกัน มีเคล็ดลับอยู่ว่าต้องใช้ตะไคร้ ใบมะกรูดและขมิ้นคู่เคียงกันตลอด เพื่อดับกลิ่นคาวและชูให้กลิ่นหอมเย้ายวนใจมากขึ้น

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรน้ำพริกยอดนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม