น้ำพริกกุ้งสดสูตร 3 พูดถึงน้ำพริกคงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะมันอยู่คู่กับคนไทยมาช้านานตามวิถีชีวิตแบบไทย ๆ อาหารไทยประเภทเครื่องจิ้มชนิดหนึ่ง ส่วนใหญ่ใช้รับประทานคู่กับผัก ที่มีส่วนประกอบสำคัญคือ พริก ที่ต้องตำละเอียด มีอยู่หลายอย่างเรียกตามส่วนประกอบที่ใส่ลงไป วันนี้จะมาแนะนำน้ำพริกสูตรเด็ด น้ำพริกกุ้งสดสูตร 3 ขั้นตอนทำไม่ยากเพียงแต่คุณแค่เตรียมวัตถุดิบให้ครบ เดินเข้าตลาดซื้อวัตถุดิบแล้วเริ่มลงมือทำกันเลย
ส่วนประกอบทำน้ำพริกกุ้งสดสูตร 3
- น้ำปลา 3-5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 6-7 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสดแกะเปลือก 120-150 กรัม
- กุ้งนางหรือกุ้งชีแฮ กุ้งแชบ๊วย 1 กิโลกรัม
- เกลือปรุงทิพย์เล็กน้อย
- พริกขี้หนูสวน 70-80 กรัม
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกกุ้งสดสูตร 3
วิธีทำน้ำพริกกุ้งสดสูตร 3 เริ่มด้วยการนำกุ้งล้างทำความสะอาด แกะเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออก นำไปต้มน้ำขลุกขลิกใส่เกลือนิดหน่อยพอสุก ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วซอยเป็นชิ้นเล็กๆ เท่าปลายนิ้วก้อย น้ำที่ได้จากต้มกุ้งเก็บไว้ ต่อไปนำกระเทียมแกะเปลือก คั่วในกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย พอกระเทียมพองก็นำขึ้นใช้กระดาษทิชชูซับ พริกขี้หนูก็คั่วเช่นเดียวกับกระเทียม จากนั้นนำไปโขลกเข้าด้วยกันพอละเอียดใส่เนื้อกุ้งที่หั่นซอยไว้ใช้สากโขลกหรือคลึงเบาๆ ให้น้ำพริกกับเนื้อกุ้งเข้ากัน จึงปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ปรุงไปชิมไปให้เปรี้ยวกับเค็มเท่าๆ กันหวานตามคลอๆ ถ้าข้นไปให้เติมน้ำต้นกุ้งพอขลุกขลิกน้ำพริกกุ้งสดนี้รับประทานกับผักสด เช่น ขมิ้นขาว ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว แตงกวา น้ำพริกกุ้งสดที่ว่านี้ทำจากกุ้งแท้ๆ และก็ทำง่ายไม่ยุ่งยากอะไร บางร้านค้าทำเป็นน้ำพริกกะปิ แล้วซอยเนื้อกุ้งลอยหน้าเล็กน้อย แล้วบอกว่านั่นคือน้ำพริกกุ้งสด ซึ่งแท้จริงแล้วไม่ใช่
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น