น้ำพริกปลาร้าสับ สำหรับน้ำพริก เกิดขึ้นเพราะอาหารไทยจำพวกแกง จำเป็นที่จะต้องมีส่วนประกอบ หรือกรรมวิธีการทำที่ค่อนข้างซับซ้อน ผู้ปรุงจึงคิดทำน้ำพริกขึ้น เพื่อรวบรวมส่วนผสมต่าง ๆ นั้นเข้าด้วยกัน เป็นการลดขั้นตอนการปรุงลง และยังสามารถทำเก็บไว้ได้ในจำนวนมาก วันนี้อยากจะแนะนำการทำ น้ำพริกปลาร้าสับ ขั้นตอนทำไม่ยากเพียงแต่คุณแค่เตรียมวัตถุดิบให้ครบ เดินเข้าตลาดซื้อวัตถุดิบแล้วเริ่มลงมือทำกันเลย
ส่วนประกอบทำน้ำพริกปลาร้าสับ
- ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่น 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ปลาร้าเอาแต่เนื้อ 1 / 2 ถ้วย
- ไข่ 1 - 2 ฟอง
- หอมแดงหั่นฝอย 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 1 - 2 ลูก
- พริกขี้หนูหั่น 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมหั่นฝอย 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกปลาร้าสับ
เริ่มต้นการทำน้ำพริกปลาร้าสับ ด้วยการสับปลาร้าให้ละเอียด เคล้าปลาร้ากับ ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า ไข่ เคล้าจนเข้ากันดีพักไว้ ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันนำเครื่องน้ำพริกลงผัด พอสุกปรุงรสด้วยมะนาว ชิมตามชอบรับประทานกับผักสด ผักดอง แนมด้วยปลาแผ่นทอด
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น