สูตรทำน้ำพริกปลาร้าสับน้ำพริกปลาร้าสับ สำหรับน้ำพริก เกิดขึ้นเพราะอาหารไทยจำพวกแกง จำเป็นที่จะต้องมีส่วนประกอบ หรือกรรมวิธีการทำที่ค่อนข้างซับซ้อน ผู้ปรุงจึงคิดทำน้ำพริกขึ้น เพื่อรวบรวมส่วนผสมต่าง ๆ นั้นเข้าด้วยกัน เป็นการลดขั้นตอนการปรุงลง และยังสามารถทำเก็บไว้ได้ในจำนวนมาก วันนี้อยากจะแนะนำการทำ น้ำพริกปลาร้าสับ ขั้นตอนทำไม่ยากเพียงแต่คุณแค่เตรียมวัตถุดิบให้ครบ เดินเข้าตลาดซื้อวัตถุดิบแล้วเริ่มลงมือทำกันเลย

ส่วนประกอบทำน้ำพริกปลาร้าสับ

  • ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่น 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ปลาร้าเอาแต่เนื้อ 1 / 2 ถ้วย
  • ไข่ 1 - 2 ฟอง
  • หอมแดงหั่นฝอย 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 1 - 2 ลูก
  • พริกขี้หนูหั่น 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมหั่นฝอย 3 - 4 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกปลาร้าสับ

เริ่มต้นการทำน้ำพริกปลาร้าสับ ด้วยการสับปลาร้าให้ละเอียด เคล้าปลาร้ากับ ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า ไข่ เคล้าจนเข้ากันดีพักไว้ ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันนำเครื่องน้ำพริกลงผัด พอสุกปรุงรสด้วยมะนาว ชิมตามชอบ
รับประทานกับผักสด ผักดอง แนมด้วยปลาแผ่นทอด

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรน้ำพริกยอดนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม