สูตรทำน้ำพริกโจรกับปลากระเบนย่างน้ำพริกโจรกับปลากระเบนย่าง น้ำพริกไทยมีมากมาย แต่ละสูตรจะมีทั้งสูตรดั้งเดิมและสูตรที่ถูกปรับปรุงตามยุคสมัยหรือแม้แต่ตามรุ่นของบุคคล ลองนี่ดูสิอยากจะแนนำการทำ น้ำพริกโจรกับปลากระเบนย่าง ขาดไม่ได้เลยสำหรับเครื่องเคียง ผักต่าง ๆ ไปตลาดหรือเข้าสวนครัวแล้วลองทำตามสูตรนี้ดูรับรองความอร่อย

ส่วนประกอบทำน้ำพริกโจรกับปลากระเบนย่าง

  • พริกขี้หนูสวนบุบพอแตกซอยหยาบ 70-80 กรัม
  • ใบมะกรูดหั่นซอยละเอียด 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งนางแกะเปลือก 500 กรัม
  • น้ำมะนาว 6-8 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปีบ 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอยหยาบ 100-120 กรัม
  • กะปิใส่ใบตองเผาพอหอม 80-100 กรัม

ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกโจรกับปลากระเบนย่าง

ขั้นตอนการทำน้ำพริกโจรกับปลากระเบนย่าง เริ่มด้วยนำกุ้งนางที่หั่นเป็นชิ้นเล็กต้มกับน้ำขลุกขลิกจนสุก แยกน้ำแยกเนื้อไว้ จากนั้นนำกะปิละลายกับน้ำมะนาว น้ำตาล ใส่หอมซอยกับพริกขี้หนูหั่นซอยจนเข้ากัน ใส่กุ้งต้มคนให้เข้ากัน ถ้าข้นใส่น้ำต้มกุ้ง ปรุงแต่งรสให้เปรี้ยวจากน้ำมะนาวเข้ากับเค็มของกะปิ น้ำตาลคอยตัดรสที่จัดแหลมออกไป จากนั้นโรยใบมะกรูดหั่นซอย น้ำพริกโจรสูตรนี้รับประทานกับปลากระเบนย่างและผักสดทั่วไปเช่นเดียวกับน้ำพริกกะปิ สูตรนี้เป็นอาหารโรงแรมหรูดัดแปลงจากน้ำพริกปักษ์ใต้ รับประทานกับปลากระเบนย่าง โดยมากจะใช้ปลากระเบนนกแล่เนื้อออกเป็นชิ้น มีตามฤดูกาล ต้องไปหาซื้อตามตลาดสดที่ขายอาหารทะเลมากเช่น ตลาดวงเวียนใหญ่ ตลาดปากน้ำพระประแดง มหาชัย ชลบุรี เป็นต้น เมื่อได้ปลามาแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด ถ้ามีเมือกมากแค่ล้างออกครั้งเดียว แล้วนำไปห่อใบตองย่างไฟอ่อนค่อนไปทางปานกลาง ปลาจะค่อยๆ สุก พอเริ่มจะสุกทั่วให้ใส่ขุยกากมะพร้าวลงไปในเตาย่าง (เตาถ่าน) เป็นการรมควัน เมื่อปลาสุกจะหอมเนื้อจะเริ่มแห้ง ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อไว้รับประทานกับน้ำพริก

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรน้ำพริกยอดนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม