น้ำพริกก้อย สำหรับน้ำพริก เกิดขึ้นเพราะอาหารไทยจำพวกแกง จำเป็นที่จะต้องมีส่วนประกอบ หรือกรรมวิธีการทำที่ค่อนข้างซับซ้อน ผู้ปรุงจึงคิดทำน้ำพริกขึ้น เพื่อรวบรวมส่วนผสมต่าง ๆ นั้นเข้าด้วยกัน เป็นการลดขั้นตอนการปรุงลง และยังสามารถทำเก็บไว้ได้ในจำนวนมาก วันนี้อยากจะแนะนำการทำ น้ำพริกก้อย ขั้นตอนทำไม่ยากเพียงแต่คุณแค่เตรียมวัตถุดิบให้ครบ เดินเข้าตลาดซื้อวัตถุดิบแล้วเริ่มลงมือทำกันเลย
ส่วนประกอบทำน้ำพริกก้อย
- มะพร้าวขูด 300 กรัม
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะเออะ และมันกุ้ง
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- ถั่วเขียว 1/2 ถ้วย
- น้ำปลา 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งนาง 1 ตัว
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกก้อย
มาถึงขั้นตอนการทำน้ำพริกก้อย เริ่มด้วยการล้างกุ้ง ปอกเปลือก ผ่าหลังชักเส้นดำออก นึ่งมันกุ้งให้สุก .คั่วถั่วให้หอม แล้วต้มจนเปื่อย คั้นมะพร้าว ให้ได้หัวกะทิ 2/3 ถ้วย โขลกกุ้ง มันกุ้ง ถั่ว น้ำพริกเผา ให้ละเอียดเข้ากัน เอาหัวกะทิใส่กระทะ ตั้งไฟพอแตกมัน ใส่เครื่องที่โขลกลงไปละลาย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก เอาน้ำสะเออะตั้งไฟให้เดือด แล้วผสมลงไปในกะทะ คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบรับประทานกับผักสด เช่น แตงกวา ผักชี ดอกโศก หัวปลี สะระแหน่ ฯลฯ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น