สูตรทำน้ำพริกตะไคร้น้ำพริกตะไคร้ ตำน้ำพริกกันเถอะ อร่อยวัตถุดิบหาง่าย หลาย ๆ คนชื่นชอบ คนในสมัยก่อนนิยมรับประทานสัตว์น้ำมากกว่าสัตว์บก จึงอาจคิดค้นน้ำพริกขึ้น เพื่อเพิ่มรสชาติและดับกลิ่นคาวต่าง ๆ กำลังหาสูตรสำเร็จความอร่อยอยู่ใช่ไหม ลองทำ น้ำพริกตะไคร้ ขาดไม่ได้เลยสำหรับเครื่องเคียง ผักต่าง ๆ ไปตลาดหรือเข้าสวนครัวแล้วลองทำตามสูตรนี้ดูรับรองความอร่อย

ส่วนประกอบทำน้ำพริกตะไคร้

  • ตะไคร้หั่นฝอยละเอียด 200 กรัม
  • พริกขี้หนูสวน 30 กรัม
  • น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 3-4 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้งอย่างดีป่น 100 กรัม
  • น้ำมะนาว 5-6 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิห่อใบตองเผาพอหอม 25 กรัม

ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกตะไคร้

วิธีทำน้ำพริกตะไคร้ เริ่มด้วยการโขลกตะไคร้ที่ซอยฝอยพร้อมกับกุ้งแห้ง จากนั้นใส่กะปิเผาและพริกขี้หนู โขลกต่อไปจนเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล ตามใจชอบ แต่ควรให้เปรี้ยวกับเค็มเท่าๆ กัน เปรี้ยวเหลื่อมนิดหน่อยก็ได้ หวานคอยตามห่างๆ เพื่อตัดรสแหลม
รับประทานกับผักสดทั่วไป เคียงกับไข่เค็ม ปลาทูทอด ปลาดุกย่าง

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรน้ำพริกยอดนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม