น้ำพริกปลาย่างมะขามเปียก น้ำพริก มีมากมายหลายชนิด แตกต่างกันไปตามวิธีการทำ และเครื่องปรุงที่ต่างกันของแต่ละภูมิภาคแต่ละท้องถิ่น แต่บางสูตรก็มีความคล้ายคลึงกัน น้ำพริก ถูกใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารต่าง ๆ หรือใช้ในการรับประทาน เป็นกับข้าว ก็ได้ และยังได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน วันนี้จะมาแนะนำสูตรการทำ น้ำพริกปลาย่างมะขามเปียก อร่อยหรือไม่ลองทำดู ตอนนี้หาเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมแล้วมาเริ่มลงมือทำกันเลย ขอให้สนุกกับการทำน้ำพริก
ส่วนประกอบทำน้ำพริกปลาย่างมะขามเปียก
- ส้มมะขามเปียก 1 ถ้วย
- พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 4 - 5 เม็ด
- น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนชา
- ปลาย่างค่อนข้างแห้งแกะเอาแต่เนื้อ 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 2 หัว
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกปลาย่างมะขามเปียก
ขั้นตอนการทำน้ำพริกปลาย่างมะขามเปียก เริ่มด้วยโขลกพริกแห้งให้ละเอียด ใส่ กระเทียม ปลาย่าง กะปิ โขลกต่อจนละเอียด ส้มมะขามเปียกสับละเอียด ใส่ลงไปคลุกกับเครื่องน้ำพริกที่โขลกไว้แล้ว ปรุงด้วย น้ำตาล น้ำปลา ชิมรส เปรี้ยว หวาน เผ็ดเล็กน้อยรับประทานกับ ผักสด ผักต้ม กุ้งเผา หรือจะใช้เป็นน้ำพริกคลุกข้าวก็อร่อยดี
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น