สูตรทำน้ำพริกมะขามสดน้ำพริกมะขามสด เป็นอีกหนึ่งในเมนูน้ำพริกในหลาย ๆ เมนูที่ได้รับความนิยม เพราะอร่อยและมีขั้นตอนการทำที่ไม่ยาก สำหรับน้ำพริก เกิดขึ้นเพราะอาหารไทยจำพวกแกง จำเป็นที่จะต้องมีส่วนประกอบ หรือกรรมวิธีการทำที่ค่อนข้างซับซ้อน ผู้ปรุงจึงคิดทำน้ำพริกขึ้น เพื่อรวบรวมส่วนผสมต่าง ๆ นั้นเข้าด้วยกัน อยากเสนอการทำ น้ำพริกมะขามสด ไม่ยากเกินเพียงแค่ทำตามขั้นตอน เตรียมวัตถุดิบให้ครบ ไปตลาดซื้อวัตถุดิบแล้วเริ่มลงมือทำกันเลย

ส่วนประกอบทำน้ำพริกมะขามสด

  • กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะขามสดขูดผิวหั่นเล็ก ๆ 1 / 4 ถ้วย
  • กะปิเผาไฟพอหอม 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูเด็ดก้านล้างสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ
  • เนื้อหมูสับ 1 / 4 ถ้วย
  • กระเทียมปอกแล้วหั่นหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะพูน
  • น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมัน 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกมะขามสด

เมื่อเตรียมส่วนผสมพร้อมก็เริ่มทำน้ำพริกมะขามสด ด้วยการโขลกกะปิ กับ กระเทียมให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูบุบเบาๆ พอแตก ใส่มะขามโขลกรวมกัน ปรุงรสน้ำตาล น้ำปลา และใส่หมูสับเคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำพริกลงผัดไฟกลางค่อนข้างอ่อน ผัดจนหมูสุก และน้ำพริกแห้ง ชิมรสให้มี 3 รส
ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด เช่น แตงกวา มะเขือ ถั่วฝักยาว ฯลฯ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรน้ำพริกยอดนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม