น้ำพริกมะขามสด เป็นอีกหนึ่งในเมนูน้ำพริกในหลาย ๆ เมนูที่ได้รับความนิยม เพราะอร่อยและมีขั้นตอนการทำที่ไม่ยาก สำหรับน้ำพริก เกิดขึ้นเพราะอาหารไทยจำพวกแกง จำเป็นที่จะต้องมีส่วนประกอบ หรือกรรมวิธีการทำที่ค่อนข้างซับซ้อน ผู้ปรุงจึงคิดทำน้ำพริกขึ้น เพื่อรวบรวมส่วนผสมต่าง ๆ นั้นเข้าด้วยกัน อยากเสนอการทำ น้ำพริกมะขามสด ไม่ยากเกินเพียงแค่ทำตามขั้นตอน เตรียมวัตถุดิบให้ครบ ไปตลาดซื้อวัตถุดิบแล้วเริ่มลงมือทำกันเลย
ส่วนประกอบทำน้ำพริกมะขามสด
- กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- มะขามสดขูดผิวหั่นเล็ก ๆ 1 / 4 ถ้วย
- กะปิเผาไฟพอหอม 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูเด็ดก้านล้างสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อหมูสับ 1 / 4 ถ้วย
- กระเทียมปอกแล้วหั่นหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะพูน
- น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมัน 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกมะขามสด
เมื่อเตรียมส่วนผสมพร้อมก็เริ่มทำน้ำพริกมะขามสด ด้วยการโขลกกะปิ กับ กระเทียมให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูบุบเบาๆ พอแตก ใส่มะขามโขลกรวมกัน ปรุงรสน้ำตาล น้ำปลา และใส่หมูสับเคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำพริกลงผัดไฟกลางค่อนข้างอ่อน ผัดจนหมูสุก และน้ำพริกแห้ง ชิมรสให้มี 3 รสตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด เช่น แตงกวา มะเขือ ถั่วฝักยาว ฯลฯ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น