สูตรทำน้ำพริกลูกบ้วยน้ำพริกลูกบ้วย คนในสมัยก่อนนิยมรับประทานสัตว์น้ำมากกว่าสัตว์บก จึงอาจคิดค้นน้ำพริกขึ้น เพื่อเพิ่มรสชาติและดับกลิ่นคาวต่าง ๆ น้ำพริก ถูกใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารต่าง ๆ หรือใช้ในการรับประทาน เป็นกับข้าว ก็ได้ และยังได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน วันนี้จะมาแนะนำน้ำพริกสูตรเด็ด น้ำพริกลูกบ้วย เตรียม ผัก เครื่องเคียงต่าง ๆ ตามสูตรแนะนำ หรือจะพลิกแพลงตามความชอบของคุณเองลงมือ...

ส่วนประกอบทำน้ำพริกลูกบ้วย

  • พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาดี 2 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 1 ผล
  • ลูกบ๊วยดองเอาแต่เนื้อ 5 ลูก
  • กระเทียมแกะเปลือก 1 หัว
  • กะปิดีห่อใบตองเผาไฟ 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกลูกบ้วย

เรามาเริ่มทำน้ำพริกลูกบ้วย กันเลย ด้วยการนำกะปิดีลงโขลกกับกระเทียม พริกขี้หนูสวน เนื้อบ๊วยที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากันปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลาดี น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามต้องการ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เติมพริกป่นลงไปได้ เสร็จตักขึ้นใส่ถ้วย
รับประทานกับผักสด เช่น ขมิ้นขาว ถั่วพู ข่าอ่อนต้ม สะตอ ถั่วงอก มะเขือเจ้าพระยา แตงกวา ยอดชะอมลวกหรือชุบไข่ทอดก็ดี ยอดผักบุ้งนา ยอดกระถิน หรือจะรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ได้

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรน้ำพริกยอดนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม