น้ำพริกลูกบ้วย คนในสมัยก่อนนิยมรับประทานสัตว์น้ำมากกว่าสัตว์บก จึงอาจคิดค้นน้ำพริกขึ้น เพื่อเพิ่มรสชาติและดับกลิ่นคาวต่าง ๆ น้ำพริก ถูกใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารต่าง ๆ หรือใช้ในการรับประทาน เป็นกับข้าว ก็ได้ และยังได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน วันนี้จะมาแนะนำน้ำพริกสูตรเด็ด น้ำพริกลูกบ้วย เตรียม ผัก เครื่องเคียงต่าง ๆ ตามสูตรแนะนำ หรือจะพลิกแพลงตามความชอบของคุณเองลงมือ...
ส่วนประกอบทำน้ำพริกลูกบ้วย
- พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาดี 2 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1 ผล
- ลูกบ๊วยดองเอาแต่เนื้อ 5 ลูก
- กระเทียมแกะเปลือก 1 หัว
- กะปิดีห่อใบตองเผาไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกลูกบ้วย
เรามาเริ่มทำน้ำพริกลูกบ้วย กันเลย ด้วยการนำกะปิดีลงโขลกกับกระเทียม พริกขี้หนูสวน เนื้อบ๊วยที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากันปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลาดี น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามต้องการ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เติมพริกป่นลงไปได้ เสร็จตักขึ้นใส่ถ้วยรับประทานกับผักสด เช่น ขมิ้นขาว ถั่วพู ข่าอ่อนต้ม สะตอ ถั่วงอก มะเขือเจ้าพระยา แตงกวา ยอดชะอมลวกหรือชุบไข่ทอดก็ดี ยอดผักบุ้งนา ยอดกระถิน หรือจะรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ได้
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น