สูตรทำน้ำพริกกระเทียมโทนน้ำพริกกระเทียมโทน ด้วยวัตถุดิบที่หาง่ายในบ้านเราหรือในแต่ละภูมิภาค ทำให้น้ำพริกในไทยมีหลากลายแบบ และหลากหลายสูตร ยึดหยุ่นกันไปไม่ตายตัวจะมีก็ สูตรดั้งเดิมเท่านั้นที่ต้องตามตำราเป๊ะไม่งั้นจะเสียรสชาติ แต่วันนี้อยากมาแนะนำการทำ น้ำพริกกระเทียมโทน เตรียม ผัก เครื่องเคียงต่าง ๆ ตามสูตรแนะนำ หรือจะพลิกแพลงตามความชอบของคุณเองลงมือ...

ส่วนประกอบทำน้ำพริกกระเทียมโทน

  • กระเทียมแกะเปลือกออกแล้ว 1 หัว
  • กระเทียมที่เป็นเม็ดเล็กเอาเปลือกออก 10 หัว
  • มะอึกขูดขนหั่นละเอียด 1 ลูก
  • แมงดานาตัวผู้ปิ้งไฟหั่นละเอียด 1 ตัว
  • น้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ตามสมควร
  • กะปิดีห่อใบตองเผาไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด

ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกกระเทียมโทน

เรามาเริ่มทำน้ำพริกกระเทียมโทน กันเลย ด้วยการโขลกกะปิดีเผา พริกขี้หนูสวน กระเทียม มะอึก แมงดานาที่เตรียมไว้ให้ละเอียด เสร็จตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามต้องการ นำกระเทียมโทนที่เตรียมไว้มาโรยไว้ข้างหน้า ให้เห็นเป็นสีขาวๆ น่ารับประทาน
รับประทานกับผักสดหรือผักจิ้ม เช่น มะเขือพันธุ์ต่าง ๆ แตงกวา ถั่วพู ยอดกระถิน สะตอ หน่อไม้ลวก หัวปลีต้มอ่อน ๆ หรือจะรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็ได้

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรน้ำพริกยอดนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม