น้ำพริกแมงดาปีกงาม อาหารไทยประเภทเครื่องจิ้มชนิดหนึ่ง ส่วนใหญ่ใช้รับประทานคู่กับผัก ที่มีส่วนประกอบสำคัญคือ พริก ที่ต้องตำละเอียด มีอยู่หลายอย่างเรียกตามส่วนประกอบที่ใส่ลงไป จะมีคนไทยสักกี่คนที่ไม่ชอบทานน้ำพริก อย่างเช่นคุณตอนนี้กำลังอยากทานน้ำพริกและหาสูตรลองทำเองอยู่ล่ะสิ งั้นลองทำ น้ำพริกแมงดาปีกงาม ขั้นตอนทำไม่ยากเพียงแต่คุณแค่เตรียมวัตถุดิบให้ครบ เดินเข้าตลาดซื้อวัตถุดิบแล้วเริ่มลงมือทำกันเลย
ส่วนประกอบทำน้ำพริกแมงดาปีกงาม
- น้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บตามใจชอบ
- กระเทียมแกะเปลือกออก 1 หัว
- แมงดานาปิ้งหั่นเล็ก 1 ตัว
- กะปิดีห่อใบตองเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- มะอึกขูดผิวออกล้างสะอาด 1 ผล
- พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกแมงดาปีกงาม
มาถึงขั้นตอนการทำน้ำพริกแมงดาปีกงาม เริ่มด้วยการโขลกกระเทียม พริก แมงดา มะอึกหั่นชิ้นเล็กๆ ให้ละเอียดเข้าด้วยกัน ตักออกใส่ถ้วยพักไว้แล้ว ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามต้องการ ปรุงเพิ่มถ้ายังไม่พอใจรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือผักลวก ผักสด ยอดผักต่าง ๆ จะทอดผักชุบไข่ด้วยก็ยอดเยี่ยมเหมือนกัน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น