สูตรทำน้ำพริกแหม่มกะปิน้ำพริกแหม่มกะปิ ตำน้ำพริกกันเถอะ อร่อยวัตถุดิบหาง่าย หลาย ๆ คนชื่นชอบ คนในสมัยก่อนนิยมรับประทานสัตว์น้ำมากกว่าสัตว์บก จึงอาจคิดค้นน้ำพริกขึ้น เพื่อเพิ่มรสชาติและดับกลิ่นคาวต่าง ๆ กำลังหาสูตรสำเร็จความอร่อยอยู่ใช่ไหม ลองทำ น้ำพริกแหม่มกะปิ ขาดไม่ได้เลยสำหรับเครื่องเคียง ผักต่าง ๆ ไปตลาดหรือเข้าสวนครัวแล้วลองทำตามสูตรนี้ดูรับรองความอร่อย

ส่วนประกอบทำน้ำพริกแหม่มกะปิ

  • กระเทียมซอย 60-70 กรัม
  • พริกขี้หนูสวน 20 กรัม
  • พริกชี้ฟ้าเขียว แดง เหลืองหั่นซอย 80-100 กรัม
  • น้ำตาลปึก 3-5 ่ช้อนโต๊ะ
  • รากผัดชีซอยละเอียด 6-8 ราก
  • น้ำมะนาว 6-8 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิห่อใบตองเผาไฟพอหอม 200 กรัม
  • น้ำปลา 3-5 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้งอย่างดีป่น 150 กรัม

ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกแหม่มกะปิ

เริ่มต้นการทำน้ำพริกแหม่มกะปิ ด้วยการโขลกกะปิ รากผักชีที่ซอยละเอียด กระเทียมโขลกพอเข้ากัน จึงตามด้วยพริกขี้หนูสวน พริกชี้ฟ้าโขลกต่อีกหน่อย พอเริ่มแหลกใส่กุ้งแห้งป่น โขลกทั้งหมดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลตามใจชอบ แต่ควรให้เปรี้ยวนำหวานตามชิด ๆ เค็มตามห่างหน่อย
น้ำพริกนี้รับประทานกับผักสดทั่วไป เคียงด้วยปลาทูทอด กุ้งต้ม เป็นสูตรน้ำพริกกะปิธรรมดารที่ท่านผู้หญิงบุญเรือน ชุณหะวัณ ทำขึ้นเมื่อครั้งยังอยู่ต่างประเทศ ที่ไม่ให้ต้องการมีกลิ่นกะปิที่รุนแรง จึงดับกลิ่นด้วยรากผักชี ใส่กระเทียม และกะปิน้อยหน่อย แต่จะเน้นกุ้งแห้งคั่วป่น ใส่พริกชี้ฟ้าทั้ง 3 สี และพริกขี้หนูอีกด้วย เพื่อให้ได้รสเผ็ดและสีสวย เพราะน้ำพริกสูตรนี้คิดและทำขึ้นในต่างประเทศ จึงตั้งชื่อว่า น้ำพริกแหม่มกะปิ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรน้ำพริกยอดนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม