น้ำพริกสวรรค์ สำหรับน้ำพริก เกิดขึ้นเพราะอาหารไทยจำพวกแกง จำเป็นที่จะต้องมีส่วนประกอบ หรือกรรมวิธีการทำที่ค่อนข้างซับซ้อน ผู้ปรุงจึงคิดทำน้ำพริกขึ้น เพื่อรวบรวมส่วนผสมต่าง ๆ นั้นเข้าด้วยกัน เป็นการลดขั้นตอนการปรุงลง และยังสามารถทำเก็บไว้ได้ในจำนวนมาก วันนี้อยากจะแนะนำการทำ น้ำพริกสวรรค์ ขั้นตอนทำไม่ยากเพียงแต่คุณแค่เตรียมวัตถุดิบให้ครบ เดินเข้าตลาดซื้อวัตถุดิบแล้วเริ่มลงมือทำกันเลย
ส่วนประกอบทำน้ำพริกสวรรค์
- กุ้งนาง 5 ตัว
- หอมแดง 9 หัว
- น้ำมะนาวสด 3 ช้อนโต๊ะ
- กะปิดีห่อใบตองเผาไฟ 1 ช้อนชา
- พริกขี้หนูซอย 1/2 ช้อนชา
- พริกชี้ฟ้าเขียวแดง 4 เม็ด
- น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมแกะเปลือกแล้ว 4 กลีบ
- พริกเหลือง 3 เม็ด
- น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนชา
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกสวรรค์
เรามาเริ่มทำน้ำพริกสวรรค์ กันเลย ด้วยการโขลกหอมแดง กระเทียม กะปิดีเผา หั่นพริกเหลืองให้ละเอียด พริกชี้ฟ้าเขียวแดงใส่ครกโขลกกับพริกขี้หนูให้พอบุบแตก ไม่ต้องละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายขาว น้ำปลาดี น้ำมะนาว ชิมรสตามต้องการ ย่างกุ้งพอสุก แกะเอาเปลือกออก ฉีกฝอยใส่ครกพร้อมกับมันกุ้ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสเพิ่มตามต้องการ เสร็จตักใส่ถ้วยน้ำพริกสวรรค์รับประทานกับผักสดหรือข้าวสวยร้อน ๆ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น