น้ำพริกมะเขือพวง อาหารไทยประเภทเครื่องจิ้มชนิดหนึ่ง ส่วนใหญ่ใช้รับประทานคู่กับผัก ที่มีส่วนประกอบสำคัญคือ พริก ที่ต้องตำละเอียด มีอยู่หลายอย่างเรียกตามส่วนประกอบที่ใส่ลงไป จะมีคนไทยสักกี่คนที่ไม่ชอบทานน้ำพริก อย่างเช่นคุณตอนนี้กำลังอยากทานน้ำพริกและหาสูตรลองทำเองอยู่ล่ะสิ งั้นลองทำ น้ำพริกมะเขือพวง ขั้นตอนทำไม่ยากเพียงแต่คุณแค่เตรียมวัตถุดิบให้ครบ เดินเข้าตลาดซื้อวัตถุดิบแล้วเริ่มลงมือทำกันเลย
ส่วนประกอบทำน้ำพริกมะเขือพวง
- เนื้อปลาทูย่าง 2 ตัว
- มะดันซอยเอาแต่เนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาดี น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว ตามสมควร
- พริกชี้ฟ้าเขียวแดงเผา 10 เม็ด
- กะปิดีห่อใบตองเผาไฟ 1 ช้อนชา
- กระเทียมแกะเปลือกออก 2 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือพวงย่างไฟ 25 เม็ด
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกมะเขือพวง
เอาหล่ะลงมือทำน้ำพริกมะเขือพวง กันเลย ด้วยการนำปลาทูย่างที่แกะเนื้อออกแล้วลงโขลกรวมกับกะปิดีเผา มะดันซอย พริกชี้ฟ้า กระเทียม มะเขือพวงพอหยาบ ๆ เสร็จตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามต้องการรับประทานกับผักสด เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ มะเขือยาว มะเขือเจ้าพระยา มะเขือขื่น หรือผักลวก เช่น ผักแว่น แพงพวย หัวปลีต้ม ดอกแคลวก ฯลฯ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น