น้ำพริกมะดันสด เป็นอีกหนึ่งในเมนูน้ำพริกในหลาย ๆ เมนูที่ได้รับความนิยม เพราะอร่อยและมีขั้นตอนการทำที่ไม่ยาก สำหรับน้ำพริก เกิดขึ้นเพราะอาหารไทยจำพวกแกง จำเป็นที่จะต้องมีส่วนประกอบ หรือกรรมวิธีการทำที่ค่อนข้างซับซ้อน ผู้ปรุงจึงคิดทำน้ำพริกขึ้น เพื่อรวบรวมส่วนผสมต่าง ๆ นั้นเข้าด้วยกัน อยากเสนอการทำ น้ำพริกมะดันสด ไม่ยากเกินเพียงแค่ทำตามขั้นตอน เตรียมวัตถุดิบให้ครบ ไปตลาดซื้อวัตถุดิบแล้วเริ่มลงมือทำกันเลย
ส่วนประกอบทำน้ำพริกมะดันสด
- กะปิดีห่อใบตองเผาไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
- มะอึกขูดขนหั่นชิ้นเล็ก ๆ 1 ลูก
- พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
- กระเทียมแกะเปลือกออกแล้ว 1 หัว
- มะดันสด 10 ผล
- กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดี
- ปลากรอบป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกมะดันสด
ขั้นตอนการทำน้ำพริกมะดันสด เริ่มด้วยโขลกพิรกขี้หนู กระเทียม เนื้อมะดันสดเข้าด้วยกัน แล้วตามด้วยกุ้งแห้ง ปลากรอบ มะอึก โขลกให้ละเอียดเข้ากันอีกครั้ง เสร็จตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลาดี ชิมรสตามต้องการ ถ้าชอบเปรี้ยวมากก็เติมมะดันลงไปอีกรับประทานกับผักสด เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วพู ยอดกระถิน ผักกระเฉด ยอดชะอม ยอดผักบุ้งลวก หัวปลีลวก
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น