สูตรทำน้ำพริกมะดันสดน้ำพริกมะดันสด เป็นอีกหนึ่งในเมนูน้ำพริกในหลาย ๆ เมนูที่ได้รับความนิยม เพราะอร่อยและมีขั้นตอนการทำที่ไม่ยาก สำหรับน้ำพริก เกิดขึ้นเพราะอาหารไทยจำพวกแกง จำเป็นที่จะต้องมีส่วนประกอบ หรือกรรมวิธีการทำที่ค่อนข้างซับซ้อน ผู้ปรุงจึงคิดทำน้ำพริกขึ้น เพื่อรวบรวมส่วนผสมต่าง ๆ นั้นเข้าด้วยกัน อยากเสนอการทำ น้ำพริกมะดันสด ไม่ยากเกินเพียงแค่ทำตามขั้นตอน เตรียมวัตถุดิบให้ครบ ไปตลาดซื้อวัตถุดิบแล้วเริ่มลงมือทำกันเลย

ส่วนประกอบทำน้ำพริกมะดันสด

  • กะปิดีห่อใบตองเผาไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะอึกขูดขนหั่นชิ้นเล็ก ๆ 1 ลูก
  • พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
  • กระเทียมแกะเปลือกออกแล้ว 1 หัว
  • มะดันสด 10 ผล
  • กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดี
  • ปลากรอบป่น 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกมะดันสด

ขั้นตอนการทำน้ำพริกมะดันสด เริ่มด้วยโขลกพิรกขี้หนู กระเทียม เนื้อมะดันสดเข้าด้วยกัน แล้วตามด้วยกุ้งแห้ง ปลากรอบ มะอึก โขลกให้ละเอียดเข้ากันอีกครั้ง เสร็จตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลาดี ชิมรสตามต้องการ ถ้าชอบเปรี้ยวมากก็เติมมะดันลงไปอีก
รับประทานกับผักสด เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วพู ยอดกระถิน ผักกระเฉด ยอดชะอม ยอดผักบุ้งลวก หัวปลีลวก

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรน้ำพริกยอดนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม