น้ำพริกมะขามเปียกสูตร 3 สำหรับน้ำพริก เกิดขึ้นเพราะอาหารไทยจำพวกแกง จำเป็นที่จะต้องมีส่วนประกอบ หรือกรรมวิธีการทำที่ค่อนข้างซับซ้อน ผู้ปรุงจึงคิดทำน้ำพริกขึ้น เพื่อรวบรวมส่วนผสมต่าง ๆ นั้นเข้าด้วยกัน เป็นการลดขั้นตอนการปรุงลง และยังสามารถทำเก็บไว้ได้ในจำนวนมาก วันนี้อยากจะแนะนำการทำ น้ำพริกมะขามเปียกสูตร 3 ขั้นตอนทำไม่ยากเพียงแต่คุณแค่เตรียมวัตถุดิบให้ครบ เดินเข้าตลาดซื้อวัตถุดิบแล้วเริ่มลงมือทำกันเลย
ส่วนประกอบทำน้ำพริกมะขามเปียกสูตร 3
- น้ำปลา 5-6 ช้อนโต๊ะ
- มะขามเปียกสับละเอียด ควรใช้มะขามที่เปรี้ยว
- กระเทียม 50 กลีบ หรือประมาณ 30 กรัม
- น้ำตาลปีบ 80-100 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแห้ง 30 เม็ด หรือประมาณ 50 กรัม
- กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 20 หัว หรือประมาณ 150 กรัม
- พริกขี้หนูสวน 50 เม็ด หรือประมาณ 30 กรัม
- ไม่มากมีรสหวานติดมาด้วยสีจะไม่ดำ 300 กรัม
- ปลากรอบหรือกุ้งแห้งตำพอป่น 300 กรัม
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกมะขามเปียกสูตร 3
เมื่อเตรียมส่วนผสมพร้อมก็เริ่มทำน้ำพริกมะขามเปียกสูตร 3 ด้วยการนำพริกแห้ง หอม กระเทียมคั่วพอเหลือง นำปลากรอบลนไฟเพื่อให้กรอบและหอม จากนั้นแกะเอาแต่เนื้อ แล้วนำกะปิห่อใบตองเผาไฟพอออกกลิ่นหอม จากนั้นโขลกทั้งหมดให้ละเอียด โดยเริ่มจากพริกแห้ง ปลากรอบพอละเอียดตามด้วยกระเทียม หอม โขลกต่อ พอหอม กระเทียมแหลกแบบหยาบๆ จึงตามด้วยพริกขี้หนูโขลกต่อจนพริกแตกพอละเอียด และให้ทุกอย่างเข้ากันอย่างพอดีจากนั้นใส่มะขามเปียกที่สับไว้ให้เข้ากับน้ำพริกที่โขลกไว้แล้ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ให้รสเปรี้ยวจากเนื้อมะขาม เข้ากับรสเค็มและหวานเท่า ๆ กัน หรือปรุงรสตามใจชอบรับประทานกับผักสด ผักต้ม รับประทานเคียงกับกุ้งเผาหรือปลาสดอย่างจะเข้ากันดี หรือจะคลุกกับข้าวร้อน ๆ ก็เข้ากันได้ดี
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น