สูตรทำน้ำพริกลงเรือน้ำพริกลงเรือ น้ำพริก มีมากมายหลายชนิด แตกต่างกันไปตามวิธีการทำ และเครื่องปรุงที่ต่างกันของแต่ละภูมิภาคแต่ละท้องถิ่น แต่บางสูตรก็มีความคล้ายคลึงกัน น้ำพริก ถูกใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารต่าง ๆ หรือใช้ในการรับประทาน เป็นกับข้าว ก็ได้ และยังได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน วันนี้จะมาแนะนำสูตรการทำ น้ำพริกลงเรือ อร่อยหรือไม่ลองทำดู ตอนนี้หาเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมแล้วมาเริ่มลงมือทำกันเลย ขอให้สนุกกับการทำน้ำพริก

ส่วนประกอบทำน้ำพริกลงเรือ

  • มะอึกหั่นบาง ๆ 5 ผล
  • น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้งอย่างดีโขลกละเอียด 1 / 2 ถ้วย
  • น้ำตาลปีบ 4 - 5 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนู หรือพริกเหลืองหั่นบางๆ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • ปลาดุกฟูกรอบ 1 / 2 ถ้วย
  • ระกำหั่นบาง ๆ 5 ผล
  • ไข่เค็ม 1 ฟอง
  • มะดันซอย 5 ผล
  • หมูหวาน 1 / 2 ถ้วย
  • กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมปอกเปลือก 20 กรัม
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกลงเรือ

เริ่มต้นการทำน้ำพริกลงเรือ ด้วยการโขลกกระเทียม กะปิ ให้ละเอียด ใส่มะดันซอย โขลกละเอียด ใส่ระกำ มะอึก โขลกให้เข้ากัน ใส่พริกบุบพอแตก ใส่น้ำตาล ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟ ใส่น้ำพริกลงผัด ใส่กุ้งแห้งและหมูหวาน ผัดให้เข้ากัน ชิมรสให้มี 3 รส การจัด ตักน้ำพริกใส่ชาม ปั้นไข่เค็มเล็ก ๆ โรยหน้า แนมด้วยหมูหวาน และปลาดุกฟู
รับประทานกับผักดิบ เช่นแตงกวา กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ใบมะกอก มะเขือต่าง ๆ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรน้ำพริกยอดนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม