น้ำพริกลงเรือ น้ำพริก มีมากมายหลายชนิด แตกต่างกันไปตามวิธีการทำ และเครื่องปรุงที่ต่างกันของแต่ละภูมิภาคแต่ละท้องถิ่น แต่บางสูตรก็มีความคล้ายคลึงกัน น้ำพริก ถูกใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารต่าง ๆ หรือใช้ในการรับประทาน เป็นกับข้าว ก็ได้ และยังได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน วันนี้จะมาแนะนำสูตรการทำ น้ำพริกลงเรือ อร่อยหรือไม่ลองทำดู ตอนนี้หาเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมแล้วมาเริ่มลงมือทำกันเลย ขอให้สนุกกับการทำน้ำพริก
ส่วนประกอบทำน้ำพริกลงเรือ
- มะอึกหั่นบาง ๆ 5 ผล
- น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งอย่างดีโขลกละเอียด 1 / 2 ถ้วย
- น้ำตาลปีบ 4 - 5 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนู หรือพริกเหลืองหั่นบางๆ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
- ปลาดุกฟูกรอบ 1 / 2 ถ้วย
- ระกำหั่นบาง ๆ 5 ผล
- ไข่เค็ม 1 ฟอง
- มะดันซอย 5 ผล
- หมูหวาน 1 / 2 ถ้วย
- กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมปอกเปลือก 20 กรัม
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกลงเรือ
เริ่มต้นการทำน้ำพริกลงเรือ ด้วยการโขลกกระเทียม กะปิ ให้ละเอียด ใส่มะดันซอย โขลกละเอียด ใส่ระกำ มะอึก โขลกให้เข้ากัน ใส่พริกบุบพอแตก ใส่น้ำตาล ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟ ใส่น้ำพริกลงผัด ใส่กุ้งแห้งและหมูหวาน ผัดให้เข้ากัน ชิมรสให้มี 3 รส การจัด ตักน้ำพริกใส่ชาม ปั้นไข่เค็มเล็ก ๆ โรยหน้า แนมด้วยหมูหวาน และปลาดุกฟูรับประทานกับผักดิบ เช่นแตงกวา กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ใบมะกอก มะเขือต่าง ๆ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น