น้ำพริกเนื้อแดดเดียว ตำราสูตรการทำน้ำพริกไทยมีมากมาย แต่ละสูตรจะมีทั้งสูตรดั้งเดิมและสูตรที่ถูกปรับปรุงตามยุคสมัยหรือแม้แต่ตามรุ่นของบุคคล น้ำพริก ถูกใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารต่าง ๆ หรือใช้ในการรับประทาน เป็นกับข้าว ก็ได้ และยังได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน วันนี้อยากจะแนะนำการทำ น้ำพริกเนื้อแดดเดียว อร่อยหรือไม่ลองทำดู ตอนนี้หาเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมแล้วมาเริ่มลงมือทำกันเลย ขอให้สนุกกับการทำน้ำพริก
ส่วนประกอบทำน้ำพริกเนื้อแดดเดียว
- กะปิดีห่อใบตองเผาไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อเค็มย่าง (ฉีกเป็นเส้นฝอย) 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 1 หัว
- น้ำมะนาว น้ำปลาดี น้ำตาลปี๊บ ตามสมควร
- มะเขือพวง 10 เม็ด
- พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
- มะอึก 1 ลุก
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกเนื้อแดดเดียว
ต่อไปเป็นขั้นตอนการทำน้ำพริกเนื้อแดดเดียว เริ่มด้วยนำกะปิดี กระเทียม พริกขี้หนูสวน เนื้อเค็ม มะอึกขูดขนแล้วหั่นละเอียดก่อนใส่ครก โขลกให้ละเอียด ใส่มะเขือพวงลงโขลกพอบุบไม่ต้องละเอียดนักคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ชิมรสให้เข้มข้นรับประทานกับผักสด ๆ เช่น ยอดกระถิน แตงกวา ยอดชะอม มะเขือ ถั่วฝักยาว ขมิ้นขาว ถั่วพู สะตอ หรือจะคลุกเคล้ากับข้าวสวยร้อน ๆ ก็ได้
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น