สูตรทำน้ำพริกมันกุ้งน้ำพริกมันกุ้ง คนในสมัยก่อนนิยมรับประทานสัตว์น้ำมากกว่าสัตว์บก จึงอาจคิดค้นน้ำพริกขึ้น เพื่อเพิ่มรสชาติและดับกลิ่นคาวต่าง ๆ น้ำพริก ถูกใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารต่าง ๆ หรือใช้ในการรับประทาน เป็นกับข้าว ก็ได้ และยังได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน วันนี้จะมาแนะนำน้ำพริกสูตรเด็ด น้ำพริกมันกุ้ง เตรียม ผัก เครื่องเคียงต่าง ๆ ตามสูตรแนะนำ หรือจะพลิกแพลงตามความชอบของคุณเองลงมือ...

ส่วนประกอบทำน้ำพริกมันกุ้ง

  • พริกขี้หนูสด 20 เม็ด
  • มะอึกขูดขนล้างหั่นบางๆ 1 ผล
  • กะปิดีห่อใบตองเผาไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งนาง 5 ตัว
  • น้ำปลาดี น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว ตามสมควร
  • กระเทียมแกะเปลือกแล้ว 15 กลีบ

ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกมันกุ้ง

ขั้นตอนการทำน้ำพริกมันกุ้ง เริ่มด้วยกุ้งล้างน้ำแล้วต้มพอสุก แกะเปลือกเอามันกุ้งใส่ถ้วยไว้ต่างหาก โขลกพริกขี้หนูเด็ดก้านทิ้ง กระเทียม กะปิดีเผาให้ละเอียดรวมกัน ใส่เนื้อโขลกให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย นำมะอึกหั่นบางๆ ใส่ถ้วยน้ำพริก ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดี ชิมรสตามแต่ต้องการ นำมันกุ้งมาราดหน้าน้ำพริกที่ใส่ถ้วยไว้ รับประทานกับผักสด

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรน้ำพริกยอดนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม