สูตรทำน้ำพริกมะเขือเทศน้ำพริกมะเขือเทศ เป็นอีกหนึ่งในเมนูน้ำพริกในหลาย ๆ เมนูที่ได้รับความนิยม เพราะอร่อยและมีขั้นตอนการทำที่ไม่ยาก สำหรับน้ำพริก เกิดขึ้นเพราะอาหารไทยจำพวกแกง จำเป็นที่จะต้องมีส่วนประกอบ หรือกรรมวิธีการทำที่ค่อนข้างซับซ้อน ผู้ปรุงจึงคิดทำน้ำพริกขึ้น เพื่อรวบรวมส่วนผสมต่าง ๆ นั้นเข้าด้วยกัน อยากเสนอการทำ น้ำพริกมะเขือเทศ ไม่ยากเกินเพียงแค่ทำตามขั้นตอน เตรียมวัตถุดิบให้ครบ ไปตลาดซื้อวัตถุดิบแล้วเริ่มลงมือทำกันเลย

ส่วนประกอบทำน้ำพริกมะเขือเทศ

  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกชี้ฟ้า 3 - 5 เม็ด
  • กุ้งแห้งป่น 1 / 4 ถ้วย
  • กระเทียม 1 - 2 หัว
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิเผาไฟ 1 ช้อนชา
  • มะเขือเทศ 1 ถ้วย
  • หอมแดง 3 - 4 หัว
  • น้ำตาล 1 - 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกมะเขือเทศ

วิธีทำน้ำพริกมะเขือเทศ เริ่มด้วยการย่าง หรือ อบมะเขือเทศพอสุก กะปิเผาไฟให้หอม เผาหอม กระเทียม พริกชี้ฟ้า โขลก หอม กระเทียม กะปิ พริกชี้ฟ้า ให้ละเอียด ใส่กุ้งแห้ง มะเขือเทศ โขลกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
รับประทานกับ ผักสด ผักทอด หรือ ผักต้ม แนมด้วย หมูทอด หมูกรอบ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรน้ำพริกยอดนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม