น้ำพริกป่า อาหารไทยประเภทเครื่องจิ้มชนิดหนึ่ง ส่วนใหญ่ใช้รับประทานคู่กับผัก ที่มีส่วนประกอบสำคัญคือ พริก ที่ต้องตำละเอียด มีอยู่หลายอย่างเรียกตามส่วนประกอบที่ใส่ลงไป จะมีคนไทยสักกี่คนที่ไม่ชอบทานน้ำพริก อย่างเช่นคุณตอนนี้กำลังอยากทานน้ำพริกและหาสูตรลองทำเองอยู่ล่ะสิ งั้นลองทำ น้ำพริกป่า ขั้นตอนทำไม่ยากเพียงแต่คุณแค่เตรียมวัตถุดิบให้ครบ เดินเข้าตลาดซื้อวัตถุดิบแล้วเริ่มลงมือทำกันเลย
ส่วนประกอบทำน้ำพริกป่า
- มะกอกป่า 4 ลูก
- ปลาช่อนสดหรือปลาดุกย่างไฟ
- กระเทียมเป็นหัว 60-70 กรัม
- พริกชี้ฟ้าเขียว แดง 100 กรัม
- หรือปลาผงรมควันสำเร็จ 500 กรัม
- ต้นหอม ผักชีซอยฝอย 4 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 100 กรัม
- เกลือป่น 2-3 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกป่า
ต่อไปเป็นขั้นตอนการทำน้ำพริกป่า เริ่มด้วยนำใบตองห่อตัวปลา ย่างจนสุกจะออกกลิ่นหอม แกะ เอาแต่เนื้อ จากนั้นนำหอม กระเทียม พริกเผาไฟพอสุก ใส่ครกโขลกพอละเอียด ใส่เนื้อปลาโขลกต่อจนเข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือและมะกอกป่า โดยปอกเปลือกสับซอยเนื้อบีบน้ำมะกอกใส่พร้อมกับเนื้อมะกอก ใส่ลงไปทีละหน่อยต้องคอยชิม เพื่อไม่ให้เปรี้ยวเกินไป ซึ่งรสเปรี้ยวจะต้องเข้ากับรสเค็มของเกลือพอดี ของเดิมแต่โบราณไม่ใส่น้ำตาลอาศัยรสหวานบ้างจากมะกอกป่า แต่สมัยใหม่พออนุโลมให้แต่งรสด้วยน้ำตาลเล็กน้อยน้ำพริกป่ารับประทานกับผักกาดขาว กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว แตงกวาจะสดหรือลวกก็ได้ หรือจะเคียงด้วยไข่เค็ม เนื้อทอดหรือหมูทอดก็ได้ น้ำพริกป่าคล้ายกับน้ำพริกปลาย่าง เพียงแต่มีรสเปรี้ยวจากมะกอกป่าที่สุกบีบทั้งน้ำและเนื้อ แทนรสเปรี้ยวจากมะขามเปียกจะมีกลิ่นของเนื้อมะกอกป่า บางรายใช้น้ำมะนาวแทนก็ได้ ในกรณีที่หามะกอกป่าไม่ได้
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น