น้ำพริกไข่เค็มน้ำ อาหารไทยประเภทเครื่องจิ้มชนิดหนึ่ง ส่วนใหญ่ใช้รับประทานคู่กับผัก ที่มีส่วนประกอบสำคัญคือ พริก ที่ต้องตำละเอียด มีอยู่หลายอย่างเรียกตามส่วนประกอบที่ใส่ลงไป จะมีคนไทยสักกี่คนที่ไม่ชอบทานน้ำพริก อย่างเช่นคุณตอนนี้กำลังอยากทานน้ำพริกและหาสูตรลองทำเองอยู่ล่ะสิ งั้นลองทำ น้ำพริกไข่เค็มน้ำ ขั้นตอนทำไม่ยากเพียงแต่คุณแค่เตรียมวัตถุดิบให้ครบ เดินเข้าตลาดซื้อวัตถุดิบแล้วเริ่มลงมือทำกันเลย
ส่วนประกอบทำน้ำพริกไข่เค็มน้ำ
- มะอึก 1 / 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดง 2 - 3 เม็ด
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ระกำ 1 / 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนู 15 เม็ด
- มะเขือพวง 20 ลูก
- ไข่เค็มเอาแต่ไข่แดง 3 ฟอง
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกไข่เค็มน้ำ
วิธีทำน้ำพริกไข่เค็มน้ำ เริ่มด้วยการโขลกกระเทียม พริกชี้ฟ้าให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูบุบพอแตก ใส่ไข่เค็ม มะเขือพวงบุบพอแตก ใส่มะอึก ระกำ ปรุงรสด้วย น้ำปลา มะนาว น้ำตาล ชิมรสตามชอบรับประทานกับผักสด ปลากรอบ และหมูทอดกระเทียมพริกไทย หมายเหตุ ถ้าไม่มีระกำ ไม่ต้องใส่ก็ได้
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น