น้ำพริกดอกมะขามสด ตำน้ำพริกกันเถอะ อร่อยวัตถุดิบหาง่าย หลาย ๆ คนชื่นชอบ คนในสมัยก่อนนิยมรับประทานสัตว์น้ำมากกว่าสัตว์บก จึงอาจคิดค้นน้ำพริกขึ้น เพื่อเพิ่มรสชาติและดับกลิ่นคาวต่าง ๆ กำลังหาสูตรสำเร็จความอร่อยอยู่ใช่ไหม ลองทำ น้ำพริกดอกมะขามสด ขาดไม่ได้เลยสำหรับเครื่องเคียง ผักต่าง ๆ ไปตลาดหรือเข้าสวนครัวแล้วลองทำตามสูตรนี้ดูรับรองความอร่อย
ส่วนประกอบทำน้ำพริกดอกมะขามสด
- ดอกมะขามสด 1 ช้อนชา
- กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสด 1 ช้อน
- น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดี ตามสมควร
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
- กากหมูเจียวใหม่ 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกดอกมะขามสด
ขั้นตอนการทำน้ำพริกดอกมะขามสด เริ่มด้วยโขลกกระเทียมกับดอกมะขามพอแหลก ไม่ต้องให้ละเอียดมาก แล้วใส่กากหมู กะปิ พริกขี้หนู กุ้งแห้ง โขลกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดี ตักใส่ถ้วย ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อยใช้ไฟกลาง พอน้ำมันเดือด ใส่เครื่องโขลกลงผัดให้หอม พอแห้งร่วน ตักใส่ถ้วยรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือรับประทานกับผักสด เช่น แตงร้าน แตงกวา ยอดผักต่าง ๆ มะเขือชนิดต่าง ๆ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น