น้ำพริกไข่เค็ม ด้วยวัตถุดิบที่หาง่ายในบ้านเราหรือในแต่ละภูมิภาค ทำให้น้ำพริกในไทยมีหลากลายแบบ และหลากหลายสูตร ยึดหยุ่นกันไปไม่ตายตัวจะมีก็ สูตรดั้งเดิมเท่านั้นที่ต้องตามตำราเป๊ะไม่งั้นจะเสียรสชาติ แต่วันนี้อยากมาแนะนำการทำ น้ำพริกไข่เค็ม เตรียม ผัก เครื่องเคียงต่าง ๆ ตามสูตรแนะนำ หรือจะพลิกแพลงตามความชอบของคุณเองลงมือ...
ส่วนประกอบทำน้ำพริกไข่เค็ม
- มะเขือขื่น 1 ลูก
- กระเทียม 1 หัว
- กะปิดีห่อใบตองเผาไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว น้ำปลาดี น้ำตาลปี๊บ ตามสมควร
- มะเขือพวง 10 เม็ด
- ไข่เค็ม (เอาเฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง
- พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกไข่เค็ม
ต่อไปเป็นขั้นตอนการทำน้ำพริกไข่เค็ม เริ่มด้วยนำกระเทียม กะปิดี พริกขี้หนูใส่ครก โขลกให้ละเอียด มะเขือขื่นแกะเม็ดออกแล้วซอย ๆ ละเอียดใส่ลงไป มะเขือพวงใส่ตามโขลกพอแตกอย่าให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ชิมรสเผ็ดเปรี้ยวอย่างที่ชอบน้ำพริกไข่เค็มรับประทานกับผักดิบหรือผักสด
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น