น้ำพริกชาวสวน ตำราสูตรการทำน้ำพริกไทยมีมากมาย แต่ละสูตรจะมีทั้งสูตรดั้งเดิมและสูตรที่ถูกปรับปรุงตามยุคสมัยหรือแม้แต่ตามรุ่นของบุคคล น้ำพริก ถูกใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารต่าง ๆ หรือใช้ในการรับประทาน เป็นกับข้าว ก็ได้ และยังได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน วันนี้อยากจะแนะนำการทำ น้ำพริกชาวสวน อร่อยหรือไม่ลองทำดู ตอนนี้หาเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมแล้วมาเริ่มลงมือทำกันเลย ขอให้สนุกกับการทำน้ำพริก
ส่วนประกอบทำน้ำพริกชาวสวน
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่เค็มต้มสุก 1 ฟอง
- มะอึกขูดขนล้างสะอาด 4 ผล
- น้ำปลา น้ำตาล มะเขือพวง ผักต่าง ๆ พอควร
- กระเทียมแกะเปลือกแล้ว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสดเขียวแดง 13 เม็ด
- กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- มะดัน 4 ผล
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกชาวสวน
เรามาเริ่มทำน้ำพริกชาวสวน กันเลย ด้วยการนำกุ้งแห้ง กะปิ กระเทียม พริกขี้หนู โขลกให้ละเอียด ใส่มะดันฝานชิ้นบาง ๆ ตามด้วยมะอึกหั่นชิ้นเล็ก ๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำมะนาว ใส่มะเขือพวงผ่าซีก ใส่ไข่เค็มบิเป็นชิ้นบาง ๆ ปรุงรสเพิ่มตามต้องการเสร็จตักใส่ถ้วยรับประทานกับผักสด เช่น ยอดชะอม ยอดกระถิน ยอดผักบุ้ง ฯลฯ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น