สูตรทำน้ำพริกมะม่วงเบาน้ำพริกมะม่วงเบา น้ำพริกไทยมีมากมาย แต่ละสูตรจะมีทั้งสูตรดั้งเดิมและสูตรที่ถูกปรับปรุงตามยุคสมัยหรือแม้แต่ตามรุ่นของบุคคล ลองนี่ดูสิอยากจะแนนำการทำ น้ำพริกมะม่วงเบา ขาดไม่ได้เลยสำหรับเครื่องเคียง ผักต่าง ๆ ไปตลาดหรือเข้าสวนครัวแล้วลองทำตามสูตรนี้ดูรับรองความอร่อย

ส่วนประกอบทำน้ำพริกมะม่วงเบา

  • หอมแดง 2 หัว
  • กะปิ น้ำตาลทราย อย่างละ 2 ช้อนชา
  • พริกขี้หนูสด 20 เม็ด
  • มะม่วงเบา 4 ลูก
  • เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกมะม่วงเบา

เมื่อเตรียมส่วนผสมพร้อมก็เริ่มทำน้ำพริกมะม่วงเบา ด้วยการล้างมะม่วงให้สะอาด ปอกเปลือก แล้วสับเป็นชิ้น ๆ (เหมือนสับมะละกอ) ใส่เกลือป่น คั้นมะม่วงให้น้ำเปรี้ยวออก ล้างเกลือออกใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ โขลกพริกขี้หนูพอแตก ใส่กะปิ หอมแดง น้ำตาล โขลกให้เข้ากัน ไม่ต้องละเอียด ใส่กุ้งแห้ง มะม่วง ใชช้อนเคล้ากันจนเข้ากันดี
น้ำพริกมะม่วงเบา รับประทานกับผักสดเข้ากันได้ดี

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรน้ำพริกยอดนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม