ส่วนประกอบทำน้ำพริกมะม่วงเบา
- หอมแดง 2 หัว
- กะปิ น้ำตาลทราย อย่างละ 2 ช้อนชา
- พริกขี้หนูสด 20 เม็ด
- มะม่วงเบา 4 ลูก
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกมะม่วงเบา
เมื่อเตรียมส่วนผสมพร้อมก็เริ่มทำ
น้ำพริกมะม่วงเบา ด้วยการล้างมะม่วงให้สะอาด ปอกเปลือก แล้วสับเป็นชิ้น ๆ (เหมือนสับมะละกอ) ใส่เกลือป่น คั้นมะม่วงให้น้ำเปรี้ยวออก ล้างเกลือออกใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ โขลกพริกขี้หนูพอแตก ใส่กะปิ หอมแดง น้ำตาล โขลกให้เข้ากัน ไม่ต้องละเอียด ใส่กุ้งแห้ง มะม่วง ใชช้อนเคล้ากันจนเข้ากันดี
น้ำพริกมะม่วงเบา รับประทานกับผักสดเข้ากันได้ดี
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น