สูตรทำน้ำพริกสามมะน้ำพริกสามมะ น้ำพริก มีมากมายหลายชนิด แตกต่างกันไปตามวิธีการทำ และเครื่องปรุงที่ต่างกันของแต่ละภูมิภาคแต่ละท้องถิ่น แต่บางสูตรก็มีความคล้ายคลึงกัน น้ำพริก ถูกใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารต่าง ๆ หรือใช้ในการรับประทาน เป็นกับข้าว ก็ได้ และยังได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน วันนี้จะมาแนะนำสูตรการทำ น้ำพริกสามมะ อร่อยหรือไม่ลองทำดู ตอนนี้หาเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมแล้วมาเริ่มลงมือทำกันเลย ขอให้สนุกกับการทำน้ำพริก

ส่วนประกอบทำน้ำพริกสามมะ

  • กระเทียมแกะเปลือก 60 กรัม
  • กุ้งแห้งป่น 150 กรัม
  • น้ำปลา 6-7 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสวน 30 กรัม
  • มันหมูแข้ง 300 กรัม
  • กะปิห่อใบตองเผาไฟพอหอม 50 กรัม
  • พริกชี้ฟ้าแดง เหลือง 100 กรัม
  • น้ำตาล 3-4 ช้อนโต๊ะ
  • มะอึกหั่นซอยบาง 18-20 ลูก
  • มะขามเปียกแกะเม็ด 50-60 กรัม
  • มะดันหั่นเฉียงบาง 12-15 ลูก

ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกสามมะ

มาถึงขั้นตอนการทำน้ำพริกสามมะ เริ่มด้วยการนำมันหมูแข็งล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ นำไปเจียวได้น้ำมันตักเก็บไว้ พร้อมแยกกากหมูไว้ จากนั้นนำเนื้อมะขามเปียกซอยสับละเอียด แล้วนำไปโขลกรวมกับพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู กระเทียม กะปิ กุ้งแห้ง การโขลกควรจะใส่เครื่องปรุงทีละอย่าง ทั้งนี้เพื่อให้แต่ละอย่างละเอียด และเมื่อโขลกรวมกันจะเข้ากันเป็นอย่างดี หลังจากนั้นใส่เนื้อมะดัน มะอึก ใช้สากคลึงให้ซ้ำพอแหลก เมื่อเข้ากันดีแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล คนให้เข้ากันอีกครั้ง เมื่อได้น้ำพริกทั้งหมดให้ตั้งน้ำมันพอประมาณ จนกระทะร้อนนำน้ำพริกที่ปรุงได้ไปผัดจนแตกกลิ่นหอม นำกากหมูใส่ลงไป ผัดให้เข้ากันอีกที
รับประทานกับผักสดเช่น ถั่วฝักยาว ขมิ้นขาว สายบัว ถั่วพู แตงกวา เคียงกับปลาทูทอด เนื้อแดดเดียว

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรน้ำพริกยอดนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม