สูตรทำน้ำพริกมะม่วงแมงดาน้ำพริกมะม่วงแมงดา พูดถึงน้ำพริกคงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะมันอยู่คู่กับคนไทยมาช้านานตามวิถีชีวิตแบบไทย ๆ อาหารไทยประเภทเครื่องจิ้มชนิดหนึ่ง ส่วนใหญ่ใช้รับประทานคู่กับผัก ที่มีส่วนประกอบสำคัญคือ พริก ที่ต้องตำละเอียด มีอยู่หลายอย่างเรียกตามส่วนประกอบที่ใส่ลงไป วันนี้จะมาแนะนำน้ำพริกสูตรเด็ด น้ำพริกมะม่วงแมงดา ขั้นตอนทำไม่ยากเพียงแต่คุณแค่เตรียมวัตถุดิบให้ครบ เดินเข้าตลาดซื้อวัตถุดิบแล้วเริ่มลงมือทำกันเลย

ส่วนประกอบทำน้ำพริกมะม่วงแมงดา

  • แมงดาหอม 1 ตัว
  • น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิเผา 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • ปลากรอบป่น 2 ถ้วย
  • น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปีบ 2 - 4 ช้อนโต๊ะ
  • มะม่วงสับเป็นเส้นเล็ก ๆ ยาว ๆ 1 / 4 ถ้วย
  • หอม 12 หัว
  • กระเทียม 12 หัว
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดแช่น้ำ 12 - 15 เม็ด

ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกมะม่วงแมงดา

ต่อไปเป็นขั้นตอนการทำน้ำพริกมะม่วงแมงดา เริ่มด้วยให้พริกแห้งสะเด็ดน้ำ หั่นเป็นชิ้นๆ คั่วไฟอ่อนให้เหลืองกรอบ (อย่าให้ไหม้จะขม) ซอยหอมกระเทียมคั่ว พรมน้ำคั่วให้สุกหอม โขลกพริกแห้งกับเกลือให้ละเอียด ใส่หอม กระเทียม กะปิ โขลกจนเข้ากัน แล้วใส่ปลากรอบ มะม่วงสับ ฉีกแมงดาหอมใส่ลงไปปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา เคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำมันลงในกระทะ ผัดเครื่องน้ำพริกทั้งหมดด้วยไฟอ่อน ผัดจนทั่วกันดี ตักออก
รับประทานกับผักสด ผักทอด และหมูกรอบ หรือจะใช้เป็นน้ำพริกคลุกข้าวก็ได้

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรน้ำพริกยอดนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม