สูตรทำน้ำพริกถั่วเหลืองน้ำพริกถั่วเหลือง น้ำพริกไทยมีมากมาย แต่ละสูตรจะมีทั้งสูตรดั้งเดิมและสูตรที่ถูกปรับปรุงตามยุคสมัยหรือแม้แต่ตามรุ่นของบุคคล ลองนี่ดูสิอยากจะแนนำการทำ น้ำพริกถั่วเหลือง ขาดไม่ได้เลยสำหรับเครื่องเคียง ผักต่าง ๆ ไปตลาดหรือเข้าสวนครัวแล้วลองทำตามสูตรนี้ดูรับรองความอร่อย

ส่วนประกอบทำน้ำพริกถั่วเหลือง

  • ถั่วเหลืองนึ่งสุกป่นละเอียด 1 ถ้วย
  • ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • หอมซอยบางๆ 2 ถ้วย
  • พริกแห้งเม็ดโต 50 กรัม
  • กระเทียมซอยบางๆ 1 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มมะขามเปียก น้ำมันพืช ตามสมควร

ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกถั่วเหลือง

วิธีทำน้ำพริกถั่วเหลือง เริ่มด้วยการนำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป เจียวกระเทียม หอมซอยให้เหลืองหอม ส่วนพริกแห้งนั้นทอดให้กรอบ นำทั้งหมดใส่ครกโขลกให้ละเอียด เคี่ยวน้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำส้มมะขามเปียกให้เข้ากัน จนน้ำตาลเดือดร้อนอ่อนๆ และเหนียวพอสมควรแล้ว นำเครื่องที่โขลกไว้มาผสมกับเครื่องที่เคี่ยวไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบถ้ายังไม่ได้รส
เสร็จตักใส่ถ้วย รับประทานกับเข้าสวยร้อน ๆ หรือผักสด ผักลวกต่าง ๆ ฯลฯ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรน้ำพริกยอดนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม