ส่วนประกอบทำน้ำพริกถั่วเหลือง
- ถั่วเหลืองนึ่งสุกป่นละเอียด 1 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมซอยบางๆ 2 ถ้วย
- พริกแห้งเม็ดโต 50 กรัม
- กระเทียมซอยบางๆ 1 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มมะขามเปียก น้ำมันพืช ตามสมควร
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกถั่วเหลือง
วิธีทำน้ำพริกถั่วเหลือง เริ่มด้วยการนำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป เจียวกระเทียม หอมซอยให้เหลืองหอม ส่วนพริกแห้งนั้นทอดให้กรอบ นำทั้งหมดใส่ครกโขลกให้ละเอียด เคี่ยวน้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำส้มมะขามเปียกให้เข้ากัน จนน้ำตาลเดือดร้อนอ่อนๆ และเหนียวพอสมควรแล้ว นำเครื่องที่โขลกไว้มาผสมกับเครื่องที่เคี่ยวไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบถ้ายังไม่ได้รสเสร็จตักใส่ถ้วย รับประทานกับเข้าสวยร้อน ๆ หรือผักสด ผักลวกต่าง ๆ ฯลฯ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น