ส่วนประกอบทำน้ำพริกกล้วยดิบ
- พริกขี้หนูสวนบุบพอแตกหั่นซอยหยาบ 60-70 กรัม
- กล้วยน้ำว้าดิบ 12-15 ผล
- กุ้งนางแกะเปลือกเผาพอสุกหั่นเป็นชิ้น 250-280 กรัม
- น้ำตาลปีบ 3-5 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งอย่างดีป่น 150-180 กรัม
- น้ำมะนาว 6-8 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมปอกเปลือก 60-80 กรัม
- มันกุ้งที่ได้จากหัวกุ้งนำไปนึ่งจนสุก 3-4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาอย่างดี 6-7 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกกล้วยดิบ
มาถึงขั้นตอนการทำน้ำพริกกล้วยดิบ เริ่มด้วยการนำกล้วยดิบปอกเปลือกหั่นซอยบางๆ แช่น้ำมะขามไม่ให้ดำ พอสะเด็ดน้ำจึงนำไปโขลกเบาๆ กับกระเทียม พริกขี้หนู ใส่กุ้งแห้งป่น โขลกต่อจนเข้ากัน แล้วจึงใส่กุ้งเผาหั่นซอย ใช้สากคลึงเบาๆ พอเนื้อน้ำริกเข้ากับเนื้อกุ้งเผา จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ชิมให้รสทั้ง 3 คลอๆ กัน เปรี้ยวนำนิดหน่อยได้ เสร็จแล้วตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอประมาณ ผัดน้ำพริกจนสุกหอมน้ำพริกกล้วยดิบรับประทานกับผักสดต่างๆ เช่น ผักกาดขาว แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ขมิ้นขาว จะเคียงด้วยไข่ต้มก็เข้ากันดี เป็นการประยุกต์กล้วยดิบให้เข้ากับเครื่องปรุงในครัวที่มีอยู่ ซึ่งก็หนีไม่พ้นพริก กระเทียมในครัวและก็ทำได้อย่างกลมกลืน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น