สูตรทำน้ำพริกกล้วยดิบน้ำพริกกล้วยดิบ น้ำพริกไทยมีมากมาย แต่ละสูตรจะมีทั้งสูตรดั้งเดิมและสูตรที่ถูกปรับปรุงตามยุคสมัยหรือแม้แต่ตามรุ่นของบุคคล ลองนี่ดูสิอยากจะแนนำการทำ น้ำพริกกล้วยดิบ ขาดไม่ได้เลยสำหรับเครื่องเคียง ผักต่าง ๆ ไปตลาดหรือเข้าสวนครัวแล้วลองทำตามสูตรนี้ดูรับรองความอร่อย

ส่วนประกอบทำน้ำพริกกล้วยดิบ

  • พริกขี้หนูสวนบุบพอแตกหั่นซอยหยาบ 60-70 กรัม
  • กล้วยน้ำว้าดิบ 12-15 ผล
  • กุ้งนางแกะเปลือกเผาพอสุกหั่นเป็นชิ้น 250-280 กรัม
  • น้ำตาลปีบ 3-5 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้งอย่างดีป่น 150-180 กรัม
  • น้ำมะนาว 6-8 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมปอกเปลือก 60-80 กรัม
  • มันกุ้งที่ได้จากหัวกุ้งนำไปนึ่งจนสุก 3-4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาอย่างดี 6-7 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกกล้วยดิบ

มาถึงขั้นตอนการทำน้ำพริกกล้วยดิบ เริ่มด้วยการนำกล้วยดิบปอกเปลือกหั่นซอยบางๆ แช่น้ำมะขามไม่ให้ดำ พอสะเด็ดน้ำจึงนำไปโขลกเบาๆ กับกระเทียม พริกขี้หนู ใส่กุ้งแห้งป่น โขลกต่อจนเข้ากัน แล้วจึงใส่กุ้งเผาหั่นซอย ใช้สากคลึงเบาๆ พอเนื้อน้ำริกเข้ากับเนื้อกุ้งเผา จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ชิมให้รสทั้ง 3 คลอๆ กัน เปรี้ยวนำนิดหน่อยได้ เสร็จแล้วตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอประมาณ ผัดน้ำพริกจนสุกหอมน้ำพริกกล้วยดิบ
รับประทานกับผักสดต่างๆ เช่น ผักกาดขาว แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ขมิ้นขาว จะเคียงด้วยไข่ต้มก็เข้ากันดี เป็นการประยุกต์กล้วยดิบให้เข้ากับเครื่องปรุงในครัวที่มีอยู่ ซึ่งก็หนีไม่พ้นพริก กระเทียมในครัวและก็ทำได้อย่างกลมกลืน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรน้ำพริกยอดนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม