สูตรทำน้ำพริกปลาสลิดน้ำพริกปลาสลิด พูดถึงน้ำพริกคงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะมันอยู่คู่กับคนไทยมาช้านานตามวิถีชีวิตแบบไทย ๆ อาหารไทยประเภทเครื่องจิ้มชนิดหนึ่ง ส่วนใหญ่ใช้รับประทานคู่กับผัก ที่มีส่วนประกอบสำคัญคือ พริก ที่ต้องตำละเอียด มีอยู่หลายอย่างเรียกตามส่วนประกอบที่ใส่ลงไป วันนี้จะมาแนะนำน้ำพริกสูตรเด็ด น้ำพริกปลาสลิด ขั้นตอนทำไม่ยากเพียงแต่คุณแค่เตรียมวัตถุดิบให้ครบ เดินเข้าตลาดซื้อวัตถุดิบแล้วเริ่มลงมือทำกันเลย

ส่วนประกอบทำน้ำพริกปลาสลิด

  • น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 5-6 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสวน 40-50 กรัม
  • น้ำตาลปีบ 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมแกะเปลือก 50 กรัม
  • ปลาสลิดย่างไฟหอมเอาแต่เนื้อ 500 กรัม
  • กะปิใส่ใบตองเผาพอหอม 70 กรัม

ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกปลาสลิด

เริ่มต้นการทำน้ำพริกปลาสลิด ด้วยการนำปลาสลิดย่างไฟจะใช้ปลาสลิดก็ได้ ย่างแบบรมควันจะได้กลิ่นหอมหรือจะใช้ปลาสลิดเค็มก็ได้ แต่อย่าให้เค็มมาก ถ้าเป็นปลาแดดเดียวหรือสองแดดก็ได้ ย่างพอสุกออกจะแห้งเล็กน้อยแกะเอาแต่เนื้อโขลกจนเกือบป่น พักไว้ โขลกกะปิที่เผาไฟพร้อมกับพริกขี้หนู กระเทียม พอเริ่มเข้ากัน นำเนื้อปลาใส่ แล้วโขลกต่อจนเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล กรณีเป็นปลาสลิดเค็มให้ใส่น้ำปลาน้อยหน่อย ชิมดูให้กลมกล่อม ให้เปรี้ยวเค็มเท่า ๆ กัน หวานตามคลอ ๆ
น้ำพริกปลาสลิดรับประทานกับผักสด ผักต้ม

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรน้ำพริกยอดนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม