น้ำพริกเห็ด เป็นอีกหนึ่งในเมนูน้ำพริกในหลาย ๆ เมนูที่ได้รับความนิยม เพราะอร่อยและมีขั้นตอนการทำที่ไม่ยาก สำหรับน้ำพริก เกิดขึ้นเพราะอาหารไทยจำพวกแกง จำเป็นที่จะต้องมีส่วนประกอบ หรือกรรมวิธีการทำที่ค่อนข้างซับซ้อน ผู้ปรุงจึงคิดทำน้ำพริกขึ้น เพื่อรวบรวมส่วนผสมต่าง ๆ นั้นเข้าด้วยกัน อยากเสนอการทำ น้ำพริกเห็ด ไม่ยากเกินเพียงแค่ทำตามขั้นตอน เตรียมวัตถุดิบให้ครบ ไปตลาดซื้อวัตถุดิบแล้วเริ่มลงมือทำกันเลย
ส่วนประกอบทำน้ำพริกเห็ด
- พริกชี้ฟ้าแดงและเขียวเผา 8 - 10 เม็ด
- เห็ดฟาง 200 กรัม
- น้ำตาล 1 / 2 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมกลีบใหญ่เผา 3 - 4 หัว
ขั้นตอนวิธีการทำน้ำพริกเห็ด
มาถึงขั้นตอนการทำน้ำพริกเห็ด เริ่มด้วยการล้างเห็ดฟางให้สะอาด เอาส่วนดินออกให้สะอาด แล้วนำไปต้มจนสุก เทใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ นำมาสับกึ่งละเอียด กึ่งหยาบ โขลกพริกเผา กระเทียมเผาให้เป็นเนื้อเดียวกัน เทเห็ดใส่โขลกให้เข้ากันอีกครั้งหนึ่ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล มะนาวจัดเสิร์ฟกับผักสด หรือจะเสิร์ฟร่วมกับแคบหมู หมูทอดก็อร่อย
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น